BTU là gì ? cách đổi đơn vị BTU ra công suất như thế nào?

Ankhanggroup.com
1621 lượt xem.  
Chia sẻ
BTU là gì ? cách đổi đơn vị BTU ra công suất như thế nào? Đó là những điều mà ít ai trả lời được. Đây đều là những con số, đơn vị cho biết công suất máy điều hòa.

Sử dụng máy điều hòa thì ai cũng dùng rồi. Nhưng chúng ta đôi khi hay nghe máy điều hòa 9000BTU, 12000BTU. Vậy BTU là gì ? cách đổi đơn vị BTU ra công suất như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa BTU là gì?

BTU là đơn vị năng lượng được áp dụng ở Mỹ và Vương Quốc Anh. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào cuối những năm 1800.

Thuật ngữ BTU thường được dùng trong các hệ thống làm mát và sưởi ấm kiểu cũ. Ví dụ như điều hòa, tủ lạnh, lò sưởi, lò sấy, lò nướng, tủ đông, lò xông hơi,… Hiện nay, đơn vị này đang được thay thế bởi đơn vị năng lượng SI, Jun.

BTU thường được dùng để biểu thị giá trị năng lượng của nhiên liệu. Ngoài ra nó còn có mục đích diễn đạt công suất của thiết bị làm lạnh và sưởi ấm. Khi được dùng với vai trò là một đơn vị công suất, dù được viết là “BTU”. Tuy nhiên khái niệm này ta cần phải được hiểu là BTU trên giờ (BTU/h).

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Cách đổi đơn vị BTU ra công suất

Cách quy đổi như sau:

1W = 3,41214 BTU/h

1KW =3412,14 BTU/h)

1000BTU =0,293KW

1HP =9000 BTU

Việc quy đổi từ BTU sang W hay KW có ý nghĩa công suất làm lạnh. Đây không phải là công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa. Để tính công suất tiêu thụ của máy thì phải chuyển từ BTU sang HP và từ HP chuyển đổi thành KW.

Ví dụ:

Máy điều hòa có công suất 9000BTU/h bằng với 1HP. Máy có năng lượng tạo ra trong 1 giờ là 9000 * 0.293 = 2637 W.

Công suất làm lạnh định mức của máy điều hòa có công suất 9000 BTU là 2637 W. Nên nhớ, BTU là chỉ số công suất làm lạnh của điều hòa chứ không liên quan đến công suất tiêu thụ điện.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Các đơn vị khác liên quan đến BTU

Bên cạnh đơn vị BTU, người ta còn áp dụng thêm các đơn vị sau để tính công suất làm lạnh của điều hòa:

HP

Đơn vị mã lực (hay nhiều người quen gọi là ngựa) cũng là một trong những đơn vị khá phổ biến. Nó được giải thích là công cần thiết để nâng một khối lượng 75kg lên cao 1 mét trong khoảng thời gian 1 giây hoặc 1HP = 75 kgm/s.

Vì tương ứng với sức kéo của 1 con ngựa nên thường được gọi là mã lực.

Trong thực tế để quy đổi nhanh chóng giữa các đơn vị “mã lực” và “kW”. Người ta hay áp dụng các hệ số tương đối như sau: Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW.

Công suất mã lực được dùng trong việc đo công suất điều hòa phổ biến ở các nước Đông Nam Á.

1Hp ≈ 9000 BTU/h

Tấn lạnh

Đơn vị tấn lạnh đôi khi cũng được áp dụng nhiều để đo công suất của điều hòa máy lạnh.Tuy nhiên không được phổ biến nhiều như BTU hay HP.

1 tấn lạnh ≈ 12000 BTU/h

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần.

Điều hòa 9000 BTU công suất bao nhiêu?

Điều hòa có công suất 9000BTU không phải công suất như mọi người nghĩ. Đây không phải là công suất điện tiêu thụ mà là công suất lạnh. Công suất này nếu muốn quy đổi từ BTU sang công suất W hoặc kW. Bạn phải quy đổi theo quy chuẩn là 1BTU = 0.293W = 0.000293kW. Theo quy chuẩn này, bạn có thể tính được  các dòng điều hòa trên thị trường có công suất bao nhiêu W nếu biết được công suất BTU.

Với điều hòa 9000BTU, các bạn có thể dễ dàng tính ra được công suất tiêu thụ của máy. Chỉ cần lần con số BTU là 9000 nhân với 0.293. Kết quả cuối cùng là 2637W tương đương với 2.637kW. Con số này là công suất điều hòa 9000BTU ở mức cao nhất.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Điều hòa 12000 BTU công suất bao nhiêu?

Người ta cũng thường dựa vào chỉ số BTU để tính toán cả công suất của điều hòa. BTU khi được quy đổi sang các đơn vị đo công suất khác như W, kW, HP sẽ có kết quả như sau:

·         1BTU = 0,293W/h

·         1BTU = 1/9000HP hay 1 ngựa = 1HP = 9000BTU

Như vậy, chúng ta có thể tính được kết quả công suất điều hòa 12000BTU như sau:

Máy điều hòa 12000BTU có công suất = 12000 x 0,293 = 3516W/h

Như vậy, điều hòa 12000BTU chạy liên tục trong một giờ sẽ tiêu tốn khoảng 3516W điện. Có nghĩa là khoảng 3,5 số điện. Ngoài ra, còn có một cách tính khác chính xác hơn. Đó là phần thông tin do nhà sản xuất ghi trên sản phẩm. Con số mà nhà sản xuất đưa ra thường là con số chính xác hơn do đã được thử nghiệm.

Tuy nhiên, thực tế thì điều hòa không phải lúc nào cũng hoạt động ở mức công suất cao nhất. Đối với các loại máy điều hoàn bình thường. Khi nào đủ lạnh thì máy điều hòa sẽ tự động ngắt. Đồng thời khi nào nhiệt độ trong phòng tăng lên một mức nào đó thì sẽ hoạt động lại.

Đối với các dòng điều hòa inverter, máy chỉ vận hành công suất cao nhất ở chế độ làm lạnh. Còn nếu ở chế độ bình thường thì sẽ chỉ hoạt động ở mức trung bình. Vì vậy cho nên khi sử dụng máy, để biết công suất bao nhiêu thì chỉ có thể ước chừng. Một kinh nghiệm đó là bạn hãy dựa vào công suất trung bình để tính.

Với những thông tin trên, An Khang Group đã cho bạn hiểu BTU là gì? Cách đổi đơn vị BTU ra công suất. Nếu bạn có quan tâm đến các sản phẩm của An Khang Group. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.