Cách tính độ rọi (lux) và ứng dụng độ rọi trong việc chiếu sáng

Ankhanggroup.com
3221 lượt xem.  
Chia sẻ
Khi bắt đầu quy trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho một không gian nào đó. Người ta cần phải thiết kế, tính toán độ rọi sao cho hợp lý nhất. Để tránh gây ảnh hưởng tới mắt, đặc biệt là trong các môi trường nhà xưởng sản xuất. Vậy cách tính độ rọi (lux) và ứng dụng độ rọi trong việc chiếu sáng là gì?

Độ rọi Lux là gì ?

Độ rọi lux là gì? Độ rọi là chỉ số dùng để biểu hiện quang thông trên 1 đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng bởi thiết bị phát quang.

Chỉ số độ rọi thể hiện cường độ ánh sáng trên bề mặt mà người sử dụng cảm nhận được độ mạnh hay độ yếu của mức độ ánh sáng. Đó là 1 đơn vị dẫn xuất, được tính bằng tỉ số quang thông trên diện tích bề mặt: 1 đơn vị ánh sáng lux = 1 lumen/m2.

Nghĩa là, 1 đơn vị ánh sáng lux  độ rọi có được của bề mặt diện tích của 1 mét vuông với thông lượng chiếu sáng 1 lumen

 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

Ý nghĩa độ rọi Lux

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng chỉ số lux hay còn gọi là độ rọi của đèn thì có ý nghĩa gì. Dưới đây là ý nghĩa độ rọi lux hay còn gọi là công dụng của chỉ số lux trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Giúp đánh giá hiệu quả của hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại.

 • Hệ thống chiếu sáng đạt độ rọi tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho không gian cần ánh sáng. 

 • Giúp tăng năng suất lao động và cho ra chất lượng sản phẩm cao đối với các không gian nhà xưởng

 • Đối với người sử dụng, công nhân lao động: không gây khó chịu, không bí chói lóa, mỏi mắt, tránh căng thẳng. 

Thiết kế hệ thống chiếu sáng với hệ thống đèn led mới phù hợp và hiệu quả hơn.

 • Khi xác định được độ rọi tiêu chuẩn sẽ giúp thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng với đèn led phù hợp.

 • Lựa chọn các loại đèn led có quang thông trên 15.000 lumen và tuổi thọ trên 65.000 giờ chiếu sáng.

 • Đèn led chất lượng tốt không gây chói, lóa mắt, nhấp nháy khi sử dụng.

 

 

Đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng

 • Sử dụng đèn led chiếu sáng có độ rọi tiêu chuẩn không gây chói, lóa mắt khi làm việc, sinh hoạt

 • Điều này sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến thị lực của người sử dụng, an toàn cho sức khỏe. 

Độ rọi phù hợp 

 • Tại mỗi khu vực làm việc cần có độ rọi phù hợp để đáp ứng yêu cầu làm việc trong từng lĩnh vực. 

 • Ánh sáng có độ rọi tiêu chuẩn giúp năng suất lao động, chất lượng sản phẩm được nâng cao và hiệu quả

Tiết kiệm điện năng:

 • Sử dụng đèn led tiết kiệm điện năng tới 90% so với đèn sợi đốt và 40% so với đèn huỳnh quang. Chi phí chi trả tiền điện giảm 2 – 3 lần so với khi dùng đèn truyền thống.

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp, bởi đèn led có tuổi thọ cao gấp nhiều lần các loại đèn khác và chi phí bảo dưỡng cũng rất thấp.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.

Công thức tính độ rọi

Người ta sử dụng công thức: E=Φ/S để tính độ rọi của đèn chiếu sáng có đơn vị đo  là lux. Quan hệ giữa độ rọi và cường độ sáng Xét một điểm M nằm trên mặt phẳng S cách nguồn sáng O một khoảng r, góc giữa OM và pháp tuyến O đến mặt phẳng S là alpha. Độ rọi ngang tại điểm M được tính là: E= (Iα x cos α)/r2 Như vậy, cường độ sáng chỉ phụ thuộc phương, không phụ thuộc khoảng cách. Độ rọi phụ thuộc phương và giảm theo bình phương khoảng cách.

Dưới đây là công thức tính độ rọi tiêu chuẩn:

 

Độ rọi = (Công suất đèn(w) x Quang thông(lm/w) x Số lượng đèn sử dụng) tất cả chia cho diện tích chiếu sáng(m2).
 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Mua đèn led ở đâu chất lượng nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hãng sản xuất và các đơn vị phân phối đèn led. Tùy vào mỗi hãng sản xuất thì đèn led sẽ có sự chênh lệch về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên sự chênh lệch đó không quá đáng kể nếu bạn mua được đèn chính hãng.

Thế nhưng thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp các sản phẩm đèn led không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kèm theo đó là chất lượng sản phẩm không tốt như tuổi thọ thấp, dễ bị hỏng hóc, độ rọi không đạt tiêu chuẩn… Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới người làm việc dưới ánh sáng đó. Gây hại cho mắt, sức khỏe và hiệu quả công việc cũng theo đó bị giảm sút. Vì vậy bạn cần phải tìm mua đèn tại các cơ sở sản xuất, đơn vị phân phối đèn uy tín, chính hãng. Được đánh giá cao và khách hàng tin tưởng sử dụng.

Là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đèn led chất lượng cao, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và mọi không gian chiếu sáng. An Khang Group cam kết mang tới khách hàng các sản phẩm đèn led chính hãng, chất lượng nhất. Với đa dạng mẫu mã sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Cùng với đó đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn cao sẽ giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc. Cũng như tư vấn, thiết kế và lắp đặt đèn led phù hợp nhất với từng không gian.

Bài viết trên đây đã chỉ ra khái niệm của chỉ số lux, ý nghĩa của chỉ số này và cách tính độ rọi ( lux) cho hệ thống chiếu sáng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích để các bạn có thể thiết lập, lắp đặt hệ thống chiếu sáng với độ rọi phù hợp nhất cho không gian sử dụng.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.