Công suất Ps là gì?

Ankhanggroup.com
8778 lượt xem.  
Chia sẻ
Công suất Ps là gì mà lại quan trọng và được thấy xuất hiện nhiều trên các thông số của nhiều loại sản phẩm như xe hơi. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Công suất Ps là gì?

Ps là đơn vị đo công suất động cơ được áp dụng rất phổ biến ở Châu Âu trong thời gian gần đây. Và hiện tại một số thương hiệu xe châu Á cũng sử dụng đơn vị này khá thường xuyên. Đơn giản bởi vì nó cũng mang ý nghĩa là mã lực. Nhưng nó lớn hơn đơn vị Hp thông thường một chút. Điều này sẽ giúp ích phần nào cho việc làm marketing của một số thương hiệu xe, đơn giản là khi đổi sang Ps thì con số nó sẽ không chỉ cao mà còn được làm tròn đẹp hơn.

 

 

1Ps sẽ tương đương công năng một vật nặng 75kg lên cao 1m theo phương thẳng đứng trong 1 giây tạo ra. Và sau khi tính toán chính xác ra theo phương trình toán học, thì người ta phát hiện ra được một điều. Công suất động cơ tính theo Ps sẽ lớn hơn con số tương tự nhưng tính theo Hp. Cụ thể, 1Ps = 0.986Hp, do đó khi chuyển đơn vị công suất Hp sang Ps thì con số của Ps sẽ cao hơn Hp một tí là vậy.

Còn Ps là Metric Horsepower. Nó được tính toán ra nhờ vào những đơn vị đo lường nằm trong hệ thống hiện tại. Hệ thống này được áp dụng trong rất nhiều ngành khoa học hiện tại. Vì vậy mà nó chính xác hơn so với đơn vị mã lực kia. Nếu các bạn có để ý thì hầu hết các động cơ thế hệ mới của các thương hiệu xe Đức đều sử dụng đơn vị Ps này để biểu thị công suất. Trong tương lai không xa thì Ps sẽ được ứng dụng phổ biến ở cả UK.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

Ý nghĩa của công suất PS là gì ?

Ps là rất thông dụng tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung. Đây là một đơn vị hiện đại, được tính toán ra một cách tuyệt đối và chính xác, cao hơn Hp khoảng 1.4%. Vì vậy nên nó thường được ứng dụng trong các công việc làm marketing, quảng bá hình ảnh sản phẩm.

 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.

Công suất biểu kiến là gì ?

Công suất biểu kiến còn có tên gọi khác là công suất toàn phần và là một thuật ngữ dùng trong ngành kỹ thuật điện. Công suất biểu kiến dùng để biểu thị sự cung ứng năng lượng từ nguồn điện. 

Công suất biểu kiến được ký hiệu là: S

Đơn vị của công suất biểu kiến thường dùng là: VA (vôn ampe) hoặc kVA (ki-lô vôn ampe)

Công thức tính công suất biểu kiến

Công thức tính công suất biểu kiến là một công suất khá phức tạp

S = P + iQ

Trong đó: S là công suất biểu kiến 

P là công suất hữu dụng (đơn vị W)

Q là công suất phản kháng (đơn vị VAr)

i là đơn vị số ảo, căn bậc hai của -1

Ngoài ra công suất biểu kiến còn được tính toán bằng công thức thứ 2 đơn giản hơn:

S = √(P² + Q²)

Đơn vị của công suất biểu kiến được quy đổi là: 1.000 kVA = 1.000.000 VA

Ý nghĩa của công suất biểu kiến

Công suất từ nguồn đến tải điện bao gồm 2 thành phần là công suất phản kháng và công suất hữu ích. Tổng của hai công suất trên tạo thành công suất biểu kiến được ứng dụng trong tính toán các chỉ số truyền tải và phân phối điện năng

Công suất hữu ích biểu thị khả năng sinh ra công hữu ích của thiết bị. Đơn vị của nó là W hoặc kW. Đây là nguồn năng lượng điện được đưa đến thiết bị tải trên thực tế.

Trong khi đó, công suất phản kháng không tạo ra công hữu ích hay còn gọi là năng lượng vô công. Công này được sinh ra bởi các thành phần phản kháng trong hệ thống điện xoay chiều và có đơn vị là VAr hoặc kVAr. Đó là thành phần từ hóa, được sinh ra từ trường trong quá trình biến đổi điện năng thành các dạng năng lượng khác. Đây là nguồn năng lượng điện được đổi ngược về nguồn cung sau mỗi chu kỳ truyền tải điện. Đây là loại năng lượng rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa điện năng.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Công thức tính hệ số công suất

Hệ số công suất được áp dụng cách tính bằng công thức: 

Cosφ = P/S

Trong đó:

  • P có nghĩa là công suất hiệu dụng 

  • S có nghĩa là công suất biểu kiến

Bên cạnh đó, hệ số công suất cũng được phân thành 2 loại khác nhau:

 

 

Hệ số công suất trung bình

Đây là hệ số công suất được tính trong 1 khoảng thời gian nào đó có thể là 1 ngày, 1 tháng hoặc 1 ca,… Việc tính được đại lượng này sẽ đánh giá được mức độ sử dụng điện của 1 đơn vị có tiêu tốn hay tiết kiệm không. Công thức tính:

Cosφtb = Ahc(Avc2 + Ahc2)

Trong đó:

  • Cosφtb đại diện cho hệ số công suất trung bình

  • Ahc đại diện điện năng tác dụng trong chu kỳ xác định

  • Avc đại diện điện năng phản kháng trong chu kỳ xác định

Hệ số công suất tức thời

Đây là hệ số công suất đo được tại 1 thời điểm nhất định nào đó được đo bởi dụng cụ đo công suất, điện áp và dòng điện. Hệ số này sẽ không bao giờ cố định. Công thức tính:

Cosφ = P.3UI

Hệ số công suất tự nhiên

Đây là hệ số công suất được áp dụng tính cho cả 1 năm khi không có thiết bị bù. Hệ số này được dùng để làm căn cứ tính toán và nâng cao hệ số công suất hiệu dụng và bù công suất phản kháng.

Đó là những kiến thức cơ bản giải đáp cho câu hỏi về công suất Ps là gì. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm các kiến thức phổ biến để nếu có nhu cầu tìm hiểu thì sẽ có được nền tảng tốt nhất.

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.