Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa như thế nào?

Ankhanggroup.com
1054 lượt xem.  
Chia sẻ
Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa là điều mà ít ai để ý đến. Tuy nhiên, nếu hiểu được thêm những kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong sử dụng.

Máy điều hòa là loại đồ gia dụng mà chúng ta sử dụng rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết chiếc máy điều hòa này có cấu tạo như thế nào.  Cách mà máy điều hòa vận hành ra sao? Vậy nguyên lý hoạt động của máy điều hòa là gì? Các bạn hãy cùng với An Khang Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu Tạo Của Máy Điều Hòa

Các máy điều hòa phổ biến hiện nay là loại máy sử dụng dành cho các gia đình. Để hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, bạn cần nắm rõ cấu tạo của nó. Một máy điều hòa dân dụng phổ thông sẽ bao gồm những bộ phận sau đây:

Dàn nóng

Dàn nóng vận hành trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục.

Bộ phận tiêu tốn điện năng nhất của dàn nóng bao gồm máy nén và quạt. Nguyên lý hoạt động của dàn nóng máy điều hòa là lượng điện tiêu thụ ở đây lên tới 95%. Còn lại là dàn lạnh tiêu thụ hết chỉ có 5% lượng điện năng trong tổng lượng điện mà thôi.

Đó là nguyên nhân vì sao luôn luôn cần vệ sinh quạt thường xuyên. Như vậy sẽ loại bỏ bụi bẩn, dị vật… Điều này nhằm tránh làm tăng công suất máy do phải hoạt động quá nhiều.

Ống dẫn ga là bộ phận nối giữa dàn lạnh và dàn nóng. Ngoài ra còn đi kèm 1 ống dịch lỏng nhỏ hơn ống dẫn gas này. Khi lắp đặt, cần tiến hành kẹp các đầu ống dẫn khí vào nhau sẽ tăng công suất cho máy. Nối giữa dàn lạnh và dàn nóng còn có các dây điện điều khiển.

Dây điện động lực tiếp điện nguồn và kết nối với dàn lạnh. Tùy vào số dây mà nguồn điện dùng là điện 1 pha hoặc 3 pha.

Dàn nóng thường được để ở bên ngoài phòng chỗ râm không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Dàn lạnh

Cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm nhưng sử dụng quạt ly tâm hoặc quạt lồng sóc. Có 1 số các loại dàn lạnh khác nhau dành cho kiến trúc và kết cấu phòng. Cụ thể như sau:

Dàn lạnh treo tường: Là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại này dễ dàng lắp đặt với các không gian nhà dân thông thường. Cửa nhỏ phía dưới sẽ đưa không khí ra, cửa hút phía trên sẽ hút không khí vào.

Dàn lạnh giấu trần: Loại này cũng khá phổ biến. Loại này thường được sử dụng cho không gian rộng, có trần giả như các văn phòng làm việc. Để dùng loại dàn lạnh này thì cần có thêm các miệng hút, ống cấp, các miệng thổi, hồi gió.

Dàn lạnh áp trần: Loại dàn lạnh này dành cho không gian rộng và thấp. Gió thổi ra sát trần và hút về dưới dàn lạnh.

Dàn lạnh đặt sàn: Với không gian hẹp nhưng trần cao thì có thể dùng loại điều hòa này. Loại này có cửa gió được đặt phía trên, cửa hút ở bên hông.

Dàn lạnh cassette: Dàn lạnh cassette khi lắp đặt thì sẽ khoét trần và được để áp sát với trần. Chỉ lộ bề mặt trước của máy. Loại này sẽ thích hợp dành cho các không gian lớn và cao. Ví dụ như trung tâm thương mại, đại sảnh, hội trường…

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Điều Hòa Như Thế Nào?

Quá trình làm lạnh của máy hoạt động thông qua dàn nóng và dàn lạnh. Cấu tạo máy điều hòa chung sẽ là dàn lạnh sẽ vận hành liên tục để điều hòa khí lạnh. Còn dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ để duy trì nhiệt độ phòng đúng với cài đặt.

Trong dàn lạnh có bao gồm 2 bộ phận là board tín hiệu và cảm biến nhiệt. Khi cảm biến nhận về nhiệt độ trong phòng, nó sẽ phát tín hiệu tới các board xử lý này.

Nguyên lý hoạt động máy điều hòa như sau: khí gas (chất làm lạnh) sẽ được nén có nhiệt độ thấp và áp suất thấp. Môi chất làm lạnh chạy qua dàn lạnh hút khí từ môi trường xung quanh. Quạt hút gió đưa khí qua dàn lạnh, làm lạnh khí vào phòng.

Nếu nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ mà bạn mong muốn thì board sẽ điều khiển cho dàn nóng hoạt động. Dàn nóng chạy sẽ đưa gas tới dàn lạnh. Khí gas lỏng bốc hơi sẽ cùng lúc hút nhiệt từ không khí mà dàn lạnh thu về trong phòng. Từ đó, nhiệt độ chạy qua dàn lạnh sẽ hạ xuống. Khí mát lạnh sẽ được thổi ra qua cửa gió. Quá trình nhiệt độ trong phòng đạt mức trên cài đặt của điều khiển và dàn nóng sẽ ngừng chạy.

Quá trình lại tiếp tục chạy từ đầu như trên nếu cảm biến phát hiện sự tăng nhiệt độ. Bạn có thể hiểu, dàn nóng khi chạy mới cung cấp khả năng làm mát cho dàn lạnh. Nên khi dàn nóng nghỉ thì dàn lạnh chỉ tiêu tốn điện năng như một chiếc quạt máy thông thường.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Kết luận

Do đó, theo nguyên lý máy điều hòa cần điều khiển nhiệt độ sao cho thích hợp để dàn nóng không phải hoạt động quá công suất gây tiêu hao điện năng và về lâu về dài sẽ làm cho máy điều hòa kêu cạch cạch rất khó chịu.

Với những thông tin trên, An Khang Group mong rằng bạn sẽ hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Nếu bạn quan tâm đến những loại sản phẩm An Khang Group của thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ các bạn.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.