Nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha

Ankhanggroup.com
2269 lượt xem.  
Chia sẻ
Công tơ điện 3 pha là một loại công tơ điện được nhiều người sử dụng. Nhưng nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha hoạt động như thế nào? Hãy cùng nghiên cứu trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo công tơ điện 3 pha

Điện 3 pha được dùng tải các dòng điện lớn. Vì vậy công tơ điện 3 pha thường dùng trong các nhà máy xí nghiệp. Để nắm rõ nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha, trước tiên ta cần biết cấu tạo của nó.

 

 

Vỏ của công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha có phần đế và ổ đấu dây nhựa Bakelit. Phần nắp được làm bằng nhựa PC hoặc nhựa Bakelit. Nắp che ổ đấu dây cũng sử dụng nhựa PC. Loại nhựa PC này có thể dùng để chống cháy , nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Khung của công tơ điện 3 pha

Phần khung của công tơ điện 3 pha thiết kế bằng hợp kim nhôm. Trên khung bao gồm các thành phần như nam châm hãm, gối đỡ, bộ số thường,…

Phần tử phát động

Dòng công tơ điện 3 pha có thể là loại 2 hoặc 3 phần tử phát động. Ở mỗi phần tử sẽ gồm có dòng điện và điện áp. Ngoài ra ở mỗi phần tử đều có 1 cơ cấu hiệu chỉnh bằng mô men.

Rô to

Phần tử rô to được làm từ chất liệu không gỉ. Bằng công nghệ ép phun nhựa giúp gắn liền 2 đĩa rô to với trục rô to. Đĩa rô to được làm để đảm bảo mô men quay đủ cho dải tải rộng. Rô to có thể hạn chế hư hại từ những tác động vật lý bằng các cữ dừng cơ khí.

Nam châm hãm

Chất liệu của nam châm là Alnico sở hữu lực chống từ cao với lớp vỏ bảo vệ bằng nhôm đúc. Một hợp kim vô cùng đặc biệt được gắn vào nam châm để tránh chịu ảnh hưởng nhiệt độ.

Cơ cấu chống quay ngược

Bộ phận này bao gồm trụ đỡ lắp trên công tơ, 1 đĩa cam lắp trên trục rô to, và 1 cá hãm quay trên 1 trục thép không gỉ. Bộ phận này có vai trò dừng sự quay ngược của rô to và bộ số khi công tơ bị quay ngược.

Bộ số

Ở các công tơ điện 3 pha thường có 2 loại bộ số : bộ số 1 hướng và bộ số thường.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

Nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha gồm có 2 bộ phận. Ở trong công tơ là 2 đĩa nhôm gắn liền với trục. Ở mỗi đĩa nhôm được gắn trong từ trường cuộn dòng và cuộn áo của pha tương ứng. Ở các phụ tải được lắp song song với các cuộn áp. Nam châm hãm sẽ được đặt ở 1 trong 2 đĩa nhôm

Tổng của 2 mô men quay của 2 phần tử và năng lượng đo làm cho các mô men quay được. Từ đó có năng lượng chuyển thẳng đến bộ số hiển thị để người sử dụng theo dõi điện năng tiêu thụ.

Cách đấu dây công tơ điện 3 pha

Nắm được nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha cũng khá dễ dàng đúng không nào. Nhưng để có thể sử dụng được thực tế từ những am hiểu về nguyên lý trên, chúng ta sẽ cùng đến với cách đấu dây công tơ điện 3 pha. Cách đấu dây được phân thành 2 loại: trực tiếp và gián tiếp.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp

Dòng công tơ này được áp dụng cho mạch 3 pha có aptomat dưới 100A. Trước khi đấu dây, đầu tiên cần ngắt aptomat nguồn để tránh các rủi ro sự cố không đáng có. Sau khi đã xác định được vị trí cần lắp đặt, hãy dựa vào sơ đồ dưới đây để đấu dây:

 

 

Để có thể đấu dây một cách nhanh gọn, ta sẽ phân 8 điểm thành 4 nhóm là:

Nhóm A: 1 vào – 2 ra

Nhóm B: 3 vào – 4 ra

Nhóm C: 5 vào – 6 ra

Nhóm D: 7 vào – 8 ra

Công tơ điện 3 pha gián tiếp

Khác với loại trực tiếp, dòng gián tiếp này được dùng cho mạch 3 pha có aptomat trên 100A trở lên. Về phần đấu dây của gián tiếp cũng gần như tương đồng với trực tiếp. Điểm khác biệt với trực tiếp là công tơ điện 3 pha gián tiếp có 11 điểm đấu dây.

 

 

Bây giờ chúng ta sẽ phân loại 11 điểm đấu này ra 4 nhóm:

Nhóm A: dòng điện áp pha A (đầu số 2) và dòng pha A (đầu số 1 và đầu số 3)

Nhóm B: dòng điện áp pha B (đầu số 5) và dòng pha A (đầu số 4 và đầu số 6)

Nhóm C: dòng điện áp pha C (đầu số 8) và dòng pha A (đầu số 7 và đầu số 9)

Nhóm trung tính N: Các tín hiệu điện áp trung tính bao gồm số 10 và đầu số 11 đã được nối với nhau.

Ngõ ra thứ cấp biến dòng đo lường pha A thì đấu vào tín hiệu dòng pha A, có ký hiệu đầu (k) và cuối (l), không được lẫn lộn.

Khi đi dây qua lỗ biến dòng phải đúng chiều K qua L.

Tín hiệu áp của pha nào phải kết nối đúng pha.

Tín hiệu kết nối phải chắc chắn.

Vậy là chúng ta đã hiểu được cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của công tơ điện 3 pha. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.