So sánh sự tiêu tốn điện năng giữa quạt trần so với quạt cây. Nên mua quạt loại nào?

Ankhanggroup.com
72632 lượt xem.  
Chia sẻ
Bạn đang tìm mua một chiếc quạt cho gia đình ? Bạn đang băn khoăn không biết quạt trần có tốn điện không và mức tiêu thụ điện năng của quạt trần so với các thiết bị làm mát khác như điều hòa hay quạt cây là như thế nào ?Hãy cùng AnKhangGroup tìm hiểu nhé :
Trời hè nóng bức bạn đang bạn muốn tìm thiết bị làm mát cho căn nhà của mình nhưng có quá nhiều lựa chọn, bạn muốn chọn phương pháp làm mát tự nhiên bằng cách sử dụng quạt trần, quạt cây, quạt bàn...
 
Thế nhưng bạn lại phân vân nên chọn quạt trần hay quạt câydùng quạt trần có tốn điện không? hay quạt trần và quạt cây quạt nào tốn điện hơn?. 
 
Nên sử dụng quạt  nào để giảm chí phí tiền điện khi giá điện đang tăng và số lượng thiết bị sử điện trong nhà bạn cũng đang tăng lên.
 
quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn???
Vì thế chúng ta cùng so sánh giữa quạt trần và quạt cây quạt nào tiết kiệm điện hơn.

1 Quạt trần có tốn điện không?

- Công suất của quạt trần: Đa số quạt trần hiện nay sử dụng động cơ AC có công suất định mức từ 70 đên 85 W. Một số quạt sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất định mức từ 40- 55W.
 
- Công suất của quạt cây: Những loại quạt cây có thể dùng để bàn có công suất định mức từ 55 đến 65W, các quạt cây có công suất cao từ 75 đến 100W.
 
  Công suất tiêu thụ
Quạt cây Điên cơ Thống Nhất QĐ 400-MS 48W
Quạt cây Điên cơ Thống Nhất QĐ 450-TS 50W
Quạt cây PANASONIC F-307KH 44W
Quạt cây Mitsubishi LV16RR 50W
Quạt cây Midea FS40-8E1 55W
Quạt trần Điện Cơ Thống Nhất QT1400  77W
Quạt trần PANASONIC F-60MZ2/F-60MZ2-S/ F-60MZ2-L 70W
Quạt trần PANASONIC F-56MZG/F-56MPG/F-56XPG 59W
Quạt trần Mountain Air động cơ AC 70-75W
Quạt trần Mountain Air động cơ DC tiết kiệm điện 35-50W
Quạt trần Nhật Kaiyo động cơ DC tiết kiệm điện 50-52W

Công suất tiêu thụ một số loại quạt thông dụng

Click xem thêm các mẫu quạt tiết kiệm điện sử dụng động cơ DC

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

2 Quạt trần và quạt cây quạt nào tốn điện hơn?

Ta có thể dễ dàng nhận thấy công suất của quạt trần khá tương đồng với quạt cây, cả 2 có thể tiêu thụ 1 số điện (KWh) trong từ 12-20 giờ hoạt động. Con số này tương đương với việc bạn thắp 2 bóng

tiết kiệm điện

Chúng ta hãy so sánh về khả năng làm mát của quạt cây và quạt trần sử dụng động cơ DC với cùng điện năng tiêu thụ

- Quạt cây làm mát cố định một vị trí: Quạt cây có đường kính nhỏ, tốc độ quay lớn nên lượng gió mạnh tập chung vào một điểm. Sử dụng chế độ đảo hướng của quạt cây thì phạm vi quạt được tăng lên nhưng gió không ổn định, gió dễ bị cản.Quạt cây khi sử dụng tốc độ quạt cao, động cơ quay nhanh nhiệt lượng sinh ra lớn, gió thổi ra cũng nóng hơn hiệu quả làm mát giảm.

- Quạt trần làm mát toàn bộ phòng: Quạt trần có sải cánh lớn, diện tích làm mát lớn, vì được lắp đặt trên trần nên gió luôn ổn định tạo luồng không khí cho cả căn phòng.
Quạt trần có tốc độ quay chậm hơn nhiệt lượng sinh ra thấp, đối với quạt trần sử dụng động cơ DC thì nhiệt lượng động cơ rất thấp, nên quạt trần có thể sử dụng trong thời gian dài.
 
Đến đây ta có thể nhận thấy quạt trần tiết kiệm điện hơn vì có khả năng làm mát diện tích lớn hơn và hao phí sinh nhiệt thấp hơn nên hiệu suất sử dụng điện cao hơn. Hơn thế nữa quạt trần có tuổi thọ cao hơn quạt cây rất nhiều, tiết kiệm chi phí bảo trì thay thế cho quạt.
 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

3 Quạt trần và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

Quạt trần VS Điều hòa

Ta thử so sánh 1 chiếc điều hòa (máy lạnh) công suất 9000 BTU sử dụng công nghệ inventer điện kiệm điện và 1 chiếc quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất 52W cho căn phòng 9-18m2.

 

Điều hòa công suất 9000 BTU có công suất tiêu thụ điện từ 850-1000Wh khi khởi động làm mát đến nhiêt độ nhất định sau đó duy trì nhiệt độ với công suất 200-250Wh. Vậy bạn sẽ mất 0,85 - 1 số điện( 1 số điện = 1KWh = 1000Wh) cho 1 giờ quá trình làm lạnh và 1 số điện cho việc duy trì nhiệt độ đó từ 4-5 giờ.

 

Chiếc quạt trần có công suất 52W sẽ tiêu thụ 52W trong vòng 1 giờ, tức là chiếc quạt phải hoạt hộng hơn 19 giờ liên tục mới tiêu thụ 1 số điện.

 

Rõ ràng việc sử dụng điều hòa tốn điện hơn quạt trần gấp 4- 5 lần. Sau 30 phút khởi động của điều hòa có thể tiêu thụ điện bằng 10 giờ hoạt động của quạt. 

 

Nhưng chúng ta nên sử dụng điều hòa khi nhiệt độ phòng quá nóng. Hoặc sử dụng kết hợp giữa quạt trần mà điều hòa để đạt hiệu quả làm mát cao nhất. Bạn có thể tham khảo : Tại sao nên sử dụng kết hợp điều hòa và quạt trần?

 

So với nhiều thiết bị điện khác trong gia đình như tivi, tủ lạnh ... thì quạt trần luôn là thiết bị tốn ít điện nhất, nhưng lại là thiết bị có công năng sử dụng cao và rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm không gian, tốt cho sức khỏe, trang trí cho căn phòng, thắp sáng.

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần panasonic.

4 Tổng kết

Với các so sánh chi tiết như trên không lý gì mà chúng ta không lựa chọn quạt trần với hiệu năng cao nên quạt trần tiết kiệm điện hơn so quạt cây.
 
Mặt khác quạt trần hiện nay còn trang bị thêm đèn và kiểu dáng vô cùng da dạng nên vừa có thể làm mát vừa thể chiếu sáng và trang trí cho căn phòng. Hơn thế nữa quạt trần có thể sử dụng quanh năm nhờ có tính năng đảo chiều trên quạt.
Quạt trần trang trí cho phòng khách
 
Tuy nhiên quạt cây cũng là lựa chọn tốt nếu bạn cần di chuyển quạt giữa các phòng cùng với khả năng làm mát một điểm mạnh.
 
Trên đây là bài so sánh sự tiêu tốn điện năng giữa quạt cây và quạt trần, với bài viết này chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin đem lại sự câu trả lời phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn
 
Bạn có thể tham khảo thêm những mẫu quạt trần tiết kiệm điện sử dụng động cơ DC tại đây hoặc tới tham quan Showroom tại 219 Hoàng Văn Thái - Thanh Xuân - Hà Nội, chúng tôi trưng bày rất nhiều mã quạt trần tiết kiệm điện, chúng tôi miễn phí vận chuyển và lắp đặt tại Hà Nội.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.