Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Ankhanggroup.com
3377 lượt xem.  
Chia sẻ
Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều được sử dụng rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được hay loại dòng điện. Qua bài viết này của chúng tôi hãy cùng nhau đi tìm hiểu sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và xoay chiều nhé. Từ đó bạn sẽ có thể áp dụng hai loại dòng điện này vào trong thực tế.

Khái niệm dòng điện xoay chiều.

Dòng điện xoay chiều được viết tắt là AC ( tên đầy đủ là : Alternating Current). Đây là loại dòng điện có độ lớn và chiều biến đổi theo thời gian và có chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều trong mạch điện sẽ chạy theo một chiều và quay ngược trở lại chiều kia. Nhắc đến dòng điện xoay chiều thì người ta thường hay nhắc đến tần số, chu kỳ.

Các thiết bị trong nhà chúng ta hiện nay đa phần đều sử dụng dòng điện xoay chiều AC như: tủ lạnh, máy lạnh, tivi, bóng đèn, bếp điện,...Ký hiệu của dòng điện là AC hoặc dấu ngã. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Khái niệm dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều được ký hiệu là DC ( tên đầy đủ là: Direct Current). Hiểu đơn giản về dòng điện xoay chiều là dòng điện chạy theo một hướng nhất định, cường độ của nó tăng hay giảm nhưng chiều thì nhất định không đổi. Dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều.

Các thiết bị sử dụng dòng điện một chiều chính là: pin, bình ắc quy, sạc điện thoại,...Đối với dòng điện một chiều thì sẽ có ký hiệu dương (+) và ký hiệu âm (-). Chúng ta còn có thể nghe đến điện áp một chiều như là: 12VDC, 24VDC,...

Đặc tính của điện một chiều như:

  • Chiều không thay đổi nhưng cường độ dòng điện có thể tăng hoặc giảm
  • Cường độ dòng điện đi từ dương sang âm
  • Dòng điện một chiều được tạo ra từ pin, ắc quy hay năng lượng mặt trời.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Sự khác nhau của dòng điện một chiều và xoay chiều

Từ khái niệm, ta có thể rút ra được những sự khác nhau của dòng điện một chiều và xoay chiều như sau:

  • Về nguồn cung cấp: Đối với dòng điện xoay chiều thì nguồn cung cấp là máy phát điện, dòng điện một chiều là pin.
  • Đặc tính về chiều dòng điện: Dòng điện xoay chiều có thể đảo chiều nhưng dòng điện một chiều thì không thể.
  • Ký hiệu: Dòng điện xoay chiều là AC (~), Dòng điện một chiều là DC ( +, -)

Cho dùng là dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều đều nguy hiểm đến con người và chúng ta hãy xét tiếp độ nguy hiểm của hai dòng điện này nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần panasonic.

Mức độ nguy hiểm của hai dòng điện

Theo thống kê thì hằng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra có liên quan đến điện, tỉ lệ tử vong rất cao và ngày càng tăng. Dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều đều có khả năng gây chết người và trong điều kiện môi trường ẩm sẽ gây tử vong.

Chính vì thế mà khi sử dụng điện chúng ta cần phải hết sức an toàn đặc biệt là đối với trẻ nhỏ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Ứng dụng của dòng điện trong việc lắp quạt trần

Giờ đây ứng dụng về dòng điện một chiều trong việc lắp đặt quạt trần hay quạt trần công nghiệp được nhiều người sử dụng. Ưu điểm của dòng điện một chiều đối với quạt trần như sau:

  • Ưu điểm 1: Giao thoa điện cực nhỏ: Ưu điểm này đã giúp cho quạt tránh được tình trạng trở nên quá nóng bởi tần suất sử dụng quá nhiều, giúp kéo dài thời gian sử dụng.
  • Ưu điểm 2: Tiêu thụ ít năng lượng: Việc quạt trần sử dụng dòng điện một chiều giúp tiết kiệm lên đến 70% điện năng so với những loại quạt khác.
  • Ưu điểm 3: Vận hành êm ái
  • Ưu điểm 4: Điện áp thấp

Mua quạt trần tại đâu uy tín?

Việc ứng dụng dòng điện một chiều vào quạt trần mang lại rất nhiều ưu điểm như thế tại sao chúng ta không áp dụng nhỉ? Tuy nhiên, không phải loại quạt nào cũng có thể sử dụng dòng điện một chiều được. Việc mua sắm quạt trần chính hãng, cao cấp thì bạn không cần lo lắng vì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn AnKhang Group – chuyên cung cấp quạt, đèn chính hãng.

An Khang Group đã có nhiều năm kinh nghiệm và đã có một dấu ấn riêng trong lòng những vị khách tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Khi bạn đến AnKhang Group sẽ được nhân viên tư vấn rất kỹ về các loại quạt trần, các hình dáng, kích thước đều rất độc và lạ, đem lại một làn gió mới cho ngôi nhà của bạn.

Quạt tại AnKhang Group chính hãng 100% tại Nhật Bản, có giá thành phải chăng, chất lượng cao cấp nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất. Khi mua hàng tại AnKhang Group sẽ được giảm 10% các mặt hàng, miễn phí vận chuyển và lắp đặt nên bạn không cần lo lắng gì hết, hãy để AnKhang lo. Còn chần chừ gì không đến ngay AnKhang Group sắm quạt mới cho mùa hè thôi nào.

Như vậy, chúng tôi đã chỉ rõ cho bạn sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và xoay chiều, ứng dụng dòng điện trong quạt trần. Nếu như còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ tư vấn nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.