Cường độ ánh sáng của đèn LED là gì?

Ankhanggroup.com
3215 lượt xem.  
Chia sẻ
Khi sử dụng đèn trang trí, cường độ ánh sáng là một thuật ngữ thường hay được nhắc đến. Nếu nhà bạn có ý định lắp đặt đèn LED để chiếu sáng thì hãy tìm hiểu thêm về cường độ ánh sáng của đèn LED để bố trí đèn sao cho hiệu quả nhé.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn không chỉ có tác dụng thỏa mãn được nhu cầu chiếu sáng mà còn bảo vệ được đôi mắt của con người tránh những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến thị lực. Vậy cường độ ánh sáng của đèn LED là gì? Như thế nào là cường độ ánh sáng tiêu chuẩn, tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Đèn led với đa dạng màu sắc cùng nhiều quang thông khác nhau

 

Đèn led với đa dạng màu sắc cùng nhiều quang thông khác nhau

1. Cường độ ánh sáng của đèn LED là gì?

Cường độ ánh sáng được hiểu một cách đơn giản là một đại quang học cơ bản xét trong hệ đo lường quốc tế SI hay chính là đo thông số của nguồn sáng. Cường độ ánh sáng có đơn vị đo là cd (candela) mà trong tiếng la tinh chính là ngọn nến. 

 

Cường độ ánh sáng thể hiện mật độ năng lượng được phát ra nguồn sáng theo một hướng cụ thể nào đó. Cường độ ánh sáng này thể hiện năng lượng ánh sáng được phát ra là mạnh hay là yếu. Có thể khẳng định được rằng đây chính là đặc trưng của nguồn sáng. Ngoài ra nó có liên quan đến khoảng cách mà ta nhìn về hướng nguồn sáng ở các góc độ. Mỗi góc độ khác nhau sẽ có mức cường độ là khác nhau xét trên cùng một bộ đèn.

 

Đơn vị đo cường độ ánh sáng được xác định như sau: 1 candela là cường độ ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen thẳng hướng trong 1 góc đặt trên trên diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m kể từ tâm nguồn sáng.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

2. Cường độ ánh sáng Lux

Cường độ ánh sáng Lux thực chất là đơn vị dẫn xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một đơn vị diện tích (m2) hay còn được gọi là độ rọi. Độ rọi là chỉ số độ quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng, đơn vị đo là lux (lx). Chỉ số này biểu đạt mức độ ánh sáng trên bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu.

 

1 Lux = 1 Lumen/m². 1 lux là độ rọi có được của một bề mặt diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen.

 

Lux và Lumen khác nhau ở chỗ tính đến khu vực mà quang thông được truyền đi. Giả sử 1 quang thông là 1000 lumens sẽ tập trung vào một khu vực 1m vuông thì chiếu sáng khu vực đó với một độ chiếu sáng là 1000 lux.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.

3. Cách tính cường độ ánh sáng của đèn LED

Để xác định được cường độ ánh sáng thì chúng ta sẽ cần tính theo công thức tính cường độ ánh sáng chuẩn. 

Minh họa cường độ ánh sáng đèn LED tiêu chuẩn

Minh họa cường độ ánh sáng đèn LED tiêu chuẩn

 

Cường độ ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen thẳng hướng trong 1 góc đặc là 1 candela. Trên diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m kể từ tâm nguồn sáng thì nguồn ánh sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen. Cường độ nguồn sáng giảm theo khoảng cách kể từ nguồn sáng. 1cd = 1lm/ 1 steradian.

 

 •  Kí hiệu của cường độ ánh sáng là I

 

 • Đơn vị của cường độ ánh sáng là candela (cd): 1cd= 1 lm/sr.

 

 • Bội số của candela là kilo candela (kcd): 1kcd= 1.000 cd.

 

 • Công thức định nghĩa của cường độ ánh sáng là : I = Ф / ω.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

4. Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn 

Mỗi một không gian sống, làm việc khác nhau lại cần đến một loại cường độ ánh sáng tiêu chuẩn khác nhau. Để tính được cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho một không gian không phải là việc dễ dàng gì, vì vậy bạn có thể căn cứ vào mục đích sử dụng ánh sáng của một không gian mà đưa ra một yêu cầu về cách tính cường độ ánh sáng phù hợp, chủ yếu theo đơn vị LUX.

Cường độ ánh sáng trong phòng làm việc

Để làm việc có hiệu quả thì bạn cũng nên đảm bảo văn phòng được chiếu sáng tốt. Khi thiết kế ánh sáng văn phòng cần yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc. Để đọc sách thì mức tiêu chuẩn về ánh sáng là từ 300-500 lux. Với văn phòng làm việc, cường độ ánh sáng phải cần 400 lux, phòng nghỉ là 150 lux…

 

Văn phòng làm việc yêu cầu về sự rõ ràng và ổn định của ánh sáng, đảm bảo cho đôi mắt được hoạt động tốt nhất trong điều kiện phải liên tục tiếp xúc với các loại ánh sáng xanh phát ra từ máy tính, màn hình điện thoại, chống tình trạng ánh sáng quá thấp hoặc cường độ quá cao gây nhức mỏi mắt, làm giảm tính tập trung tư duy trong làm việc.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong nhà xưởng

Sử dụng loại đèn chiếu sáng có cường độ phù hợp trong nhà xưởng sản xuất cũng có tác dụng rất lớn để thúc đẩy năng suất lao động, đảm bảo thị giác của nhân viên luôn đạt tình trạng tốt nhất phục vụ tốt cho công việc. Cụ thể:

 • Kho: >= 100 lux

 • Khu vực, kiểm tra, phân loại sản phẩm: >= 500  lux

 • Khu vực chung của nhà máy: >= 200  lux

 • Khu vực sản xuất của nhà máy: >= 300  lux

Tiêu chuẩn cường độ sáng trong nhà ở

Hầu hết chúng ta đều tự thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà của mình. Chỉ có những gia đình có điều kiện kinh tế, hay những ngôi nhà biệt thì mới có sự hỗ trợ của các kiến trúc sư. Vì thế có thể nói rằng phần lớn hệ thống chiếu sáng nhà ở đều chưa đạt tiêu chuẩn. Bạn nên thay đổi cách sử dụng cường độ chiếu sáng sao cho thích hợp với các gợi ý dưới đây:

 

 • Phòng ngủ: 150 lux

 • Phòng khách: 400 lux

 • Phòng bếp: 600 lux

 • Phòng học: 700 lux

 • Phòng tắm: 400 lux

Bạn nên tham khảo các tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng để bố trí ánh sáng hợp lý trong nhà ở

 

Bạn nên tham khảo các tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng để bố trí ánh sáng hợp lý trong nhà ở

 

Ánh sáng trong ngôi nhà đóng vai trò rất quan trọng không chỉ ở yếu tố thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khỏe. Hy vọng những thông tin về cường độ ánh sáng của đèn LED và các gợi ý tiêu chuẩn chiếu sáng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc bố trí ánh sáng phù hợp với không gian của mình.

 

 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.