Quang thông của đèn led là gì và tác dụng

Ankhanggroup.com
1471 lượt xem.  
Chia sẻ
Trước khi mua bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào thì điều bạn cần quan tâm đó là chất lượng ánh sáng mà thiết bị đó mang lại cho không gian. Đối với đèn LED cũng vậy, thông số mà bạn cần để ý nhất chính là quang thông. Hãy cùng tìm hiểu quang thông của đèn led là gì và tác dụng của nó nhé!

Một trong những thông số đèn led quan trọng mà bạn cần biết khi chọn mua đó chính là quang thông của đèn led là gì và tác dụng như thế nào. Nắm chắc được chỉ số này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích chiếu sáng của nhà mình.

1. Quang thông là gì?

Quang thông được định nghĩa là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng (tính theo mọi hướng) trong vòng một giây, tương tự như khi ta đo công suất của dòng điện hay cường độ âm thanh.

 

Lumen là đơn vị tính của quang thông, dùng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích và ký hiệu viết tắt là: lm.

 

Vì vậy, quang thông được sử dụng để đo lượng sáng phát ra bởi một đèn điện, nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

 

Do quang thông cho biết mức độ sáng của nguồn sáng nên khi mua các loại đèn led, chỉ số quang thông càng cao thì đèn sẽ càng sáng hơn và ngược lại. Nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn led có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn có chọn đèn led với quang thông nhỏ thì đồng nghĩa với việc cần nhiều đèn mới đủ sáng.

Trên các thiết bị chiếu sáng đều có ghi chỉ số quang thông giúp bạn biết được lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng

 

Trên các thiết bị chiếu sáng đều có ghi chỉ số quang thông giúp bạn biết được lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

2. Quang thông của đèn led là gì và tác dụng của nó

Quang thông của đèn led

Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, chúng ta thường chú ý đến công suất watts (W) và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Nhưng trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt, watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.

 

Đèn led được coi là loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt nhất và tiết kiệm nhất hiện nay. Với đèn led năng lượng thấp, lượng ánh sáng ra có thể đạt nhiều hơn với ít năng lượng tiêu thụ hơn. Khi sử dụng đèn led, năng lượng chuyển thành ánh sáng nhiều hơn thành nhiệt lượng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, lượng ánh sáng cho ra có thể nhiều hơn khi sử dụng ít năng lượng hơn. 

Đèn led dạng dây có chỉ số quang thông thấp

 

Đèn led dạng dây có chỉ số quang thông thấp

 

Trong đó, các loại đèn led có quang thông càng cao đồng nghĩa với công suất chiếu sáng càng lớn như: đèn rọi ray có chỉ số quang thông từ 800 – 1300lm, đèn led âm trần có chỉ số quang thông giao động từ 600 – 1600lm, đèn tuýp led có quang thông từ 700 – 2000 Lm...

 

Từ đó, tùy vào nhu cầu sử dụng, nếu người dùng muốn chiếu sáng ở cường độ cao hãy chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao (lượng ánh sáng phát ra lớn). Nếu muốn tiết kiệm điện năng, hãy sử dụng các loại đèn có chỉ số quang thông thấp (lượng ánh sáng phát ra nhỏ), tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đủ độ chiếu sáng cho không gian.

Tác dụng và ý nghĩa của chỉ số quang thông (lumen) của đèn LED

Khi nhìn vào chỉ số quang thông thì đội ngũ thiết kế, thi công có thể tính toán được loại đèn nào là phù hợp với không gian và vị trí lắp đèn. Thêm đó là tính toán khoảng cách giữa các đèn ra sao cho phù hợp để mang đến một không gian ánh sáng tối ưu nhất cho người sử dụng.

 

Đối với đèn chiếu sáng thì chỉ số quang thông cho biết độ sáng của đèn khi thắp sáng. Dựa vào quang thông, lumen và công suất của đèn còn biết được hiệu suất phát quang và xác định được loại đèn đó có tiết kiệm năng lượng hay không.

 

Đối với các không gian chiếu sáng thì chỉ số quang thông chính là đơn vị đo độ sáng giúp xác định được lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng, không gian, khu vực… để từ đó tính được số lượng bóng đèn phù hợp.

Công thức tính số lượng đèn led cần dùng cho một không gian cần chiếu sáng

 

Công thức tính số lượng đèn led cần dùng cho một không gian cần chiếu sáng

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.

3. Quang thông của đèn led phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Quang thông của đèn LED chủ yếu phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là công suất đèn và hiệu suất ánh sáng. Đây là hai thông số tỉ lệ thuận với quang thông, khi chúng càng lớn thì bộ đèn có quang thông càng cao. 

 

Các đèn LED chiếu sáng bình thường có chỉ số hiệu suất ánh sáng vào khoảng 100 lumens/W. Với những đèn LED sử dụng chip LED chất lượng cao từ các hãng tên tuổi thì hiệu suất ánh sáng sẽ cao hơn mặc dù cùng công suất.

 

Chúng ta có công thức quang thông đèn LED = Hiệu suất đèn * Công suất. Ví dụ: một đèn có hiệu suất ánh sáng là 120lm/w và công suất đèn là 3w thì chỉ số quang thông sẽ là 360lm.

 

Tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn, thiết kế nhà có nhiều ánh sáng hay nhà khép kín, độ cao trần nhà mà cần lượng ánh sáng nhất định. Biết được quang thông của đèn led là gì và tác dụng của nó sẽ giúp bạn tính toán được số đèn led cần thiết cho không gian của mình. 

 

 
 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.