Cách chế đèn LED dùng để chiếu sáng tiết kiệm điện

Ankhanggroup.com
1221 lượt xem.  
Chia sẻ
Đèn LED là loại đèn vừa chiếu sáng tốt vừa tiết kiệm điện. Nhưng so với các loại đèn khác thì như thế nào và chúng cấu tạo ra sao? Chúng ta hãy cùng xem cách chế đèn LED dùng để chiếu sáng tiết kiệm điện như thế nào nhé.

Bóng đèn sợi đốt

Cấu tạo

Bóng đèn sợi đốt được thiết kế dùng dây tóc để phát sáng thông qua lớp vỏ thủy tinh trong suốt. Bóng đèn sợi đốt có cấu trúc bao gồm các bộ phận: sợi đốt, bóng thủy tinh và đuôi đèn. Trong đó, chất liệu chủ yếu là Vonfram chịu nhiệt, chuyển đổi điện năng thành quang năng. Vỏ bóng đèn được làm bằng thủy tinh trong suốt và có khả năng chịu nhiệt tốt. Đuôi đèn được làm theo dạng đuôi xoáy hoặc đuôi ngạnh có chất liệu từ đồng hoặc sắt. 

Bóng đèn sợi đốt không phải bóng đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay

Bóng đèn sợi đốt có hiệu suất khá thấp chỉ khoảng 19 lm/w. Do vậy, bóng đèn chiếu sáng không quá hiệu quả, không chiếu sáng được nhiều. 

 

 

Đèn sợi đốt là loại bóng đèn tiết kiệm điện kém nhất hiện nay. Một vài loại bóng đèn sợi đốt đã bị cấm bán do không đạt tiêu chuẩn chiếu sáng. Ngoài ra đèn phát ra tia cực tím gây nguy hại Lớp vỏ thủy tinh chịu nhiệt nhưng vẫn có thể gây nổ hoặc vỡ gây mất an toàn.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

Đèn huỳnh quang 1m2 

Cấu tạo

Bóng đèn huỳnh quang 1m2 được dùng phổ biến trong chiếu sáng. Đèn huỳnh quang 1m2 được tạo ra gồm các thành phần đơn giản là ống thủy tinh, lớp bột huỳnh quang, hai điện cực và chân đèn. Đèn phát sáng nhờ vào việc chuyển hóa điện năng thành quang năng của lớp bột huỳnh quang. Đèn tuýp huỳnh quang được xem là loại đèn tầm trung bình, không đem lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng.

Đèn huỳnh quang có phải bóng đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay?

Đèn huỳnh quang 1m2 có khả năng chiếu sáng dao động từ 30lm/w – 50lm/w, chiếu sáng cho khu vực nhỏ. Bóng đèn cũng tiêu tốn nhiều điện năng khi sử dụng. Ngoài ra, tuổi thọ bóng đèn chỉ khoảng 8000 giờ nên cần phải thay bóng mới thường xuyên. Bóng đèn huỳnh quang thường bị nhấp nháy ảnh hưởng đến người dùng. Bóng đèn thủy tinh cũng có thể bị vỡ, cháy nổ kém an toàn.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.

Đèn cao áp Metal Halide

Cấu tạo

Bóng đèn cao áp Metal Halide là loại đèn hoạt động nhờ hai điện cực tiếp xúc với nhau thông qua một số chất. Đèn được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là ống phóng điện hồ quang có chứa các chất phát sáng và điện cực, đui đèn và bóng đèn. Đèn Metal Halide thường được dùng để làm đèn đường cao áp. 

Đèn Metal Halide không phải bóng đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay

Bóng đèn Metal Halide có khả năng phát quang khá tốt từ 50lm/w – 80 lm/w. Nó có thể đáp ứng yêu cầu chiếu sáng tại một vài khu vực khác nhau. Tuy nhiên, hiệu suất chiếu sáng của đèn vẫn xếp vào mức thấp nên khả năng tiết kiệm điện không cao. Đèn ít tiêu tốn điện hơn đèn sợi đốt từ 1,5 lần. Các chất phát sáng có thể gây nguy hiểm và độc hại. 

 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Đèn compact

Cấu tạo

Đèn compact là một loại đèn huỳnh quang có cấu tạo với ống đèn loại nhỏ, công suất nhỏ. Đèn gồm có 3 phần chính là ống đèn thủy tinh, chấn lưu và bột huỳnh quang. Đèn compact được dùng phổ biến trong dân dụng. 

Hiệu quả tiết kiệm điện

Đèn compact có hiệu suất đạt từ 70 lm/w – 110 lm/w nên khả năng tiết kiệm điện được đánh giá mức tốt, cao hơn đèn sợi đối từ 1,5 – 2 lần. Tuổi thọ của đèn compact rất lâu dao động trong khoảng 10000 giờ – 12.0000 giờ. Người dùng có thể sử dụng đèn compact vì nó có thể tiết kiệm điện năng khá tốt.

Tuy nhiên, đèn compact có khuyết điểm như đèn huỳnh quang có chứa bột lưu huỳnh có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Đèn gây chói mắt, lóa mắt cho người dùng, làm ảnh hưởng đến thị giác.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led rọi ray.

Đèn LED

Cấu tạo đèn LED

Đèn led là thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. 

 

 

Đèn led chiếu sáng được cấu tạo với các bộ phận chính:

Chip led: là phần đảm nhiệm phát sáng của đèn led. Chip led có thể chiếu sáng rộng, hiệu suất chiếu sáng cao.

Nguồn led: duy trì sự ổn định của dòng điện, giảm thiểu bóng đèn bị chập, cháy do thay đổi dòng điện đột ngột. 

Vỏ đèn led: làm bằng nhựa ABS chất lượng cao, chịu va đập, chịu nhiệt tốt và an toàn cho người sử dụng. 

Chóa đèn: vừa bảo vệ bóng đèn, chip led vừa đảm nhận nhiệm vụ tản nhiệt tốt cho bóng đèn led.

Đèn led tiết kiệm điện như thế nào? Bóng đèn LED có tiết kiệm điện không?

Quang thông: Đèn led có quang thông lên tới 2600lm, chiếu sáng cho khu vực rộng. Công suất trung bình với quang thông lớn sẽ làm tăng hiệu quả tiết kiệm điện tốt. 

Hiệu suất phát quang: Khác với đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang, đèn led có hiệu suất nằm trong khoảng từ 115 lm/w – 150 lm/w. Do vậy, đèn có thể chiếu sáng tốt đồng thời tiết kiệm điện năng gấp 3 – 4 lần so với các loại đèn huỳnh quang, gấp 2 lần so với đèn compact. 

So sánh điện năng tiêu thụ của đèn led với đèn huỳnh quang: Đèn led được đánh giá cao trong việc tiết kiệm điện năng cao hơn gấp 2 – 3 lần so với đèn huỳnh quang. 

Trên đây là cách chế đèn led dùng để chiếu sáng tiết kiệm điện và sự so sánh đèn LED với các loại đèn khác. Hy vọng bài này sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích hơn.

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.