Lumen là gì và công thức tính quang thông cho hệ thống đèn led

Ankhanggroup.com
1018 lượt xem.  
Chia sẻ
Lumen là gì và công thức tính quang thông trên đèn led sẽ ra sao. Để có thể biết được chính xác đèn led có quang thông là bao nhiêu. Phục vụ cho việc thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp nhất với từng không gian nội, ngoại thất.

Lumen là gì?

Lumen là gì? Lumen có ký hiệu là lm là đơn vị dùng để đo lượng quang thông mà thiết bị chiếu sáng phát ra. 

Vậy quang thông là gì? Quang thông là đại lượng trắc quang cho bạn biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Hay đơn giản hơn nó là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

Khi mua các loại đèn led bạn cần phải chú ý đến chỉ số quang thông để có thể biết được mức độ sáng của đèn led. Nếu muốn không gian sáng thì chọn loại đèn led có quang thông lớn. Ngược lại nếu sử dụng đèn có chỉ số quang thông nhỏ thì cần phải lắp nhiều đèn mới đủ độ sáng.

 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.

Công thức tính quang thông của đèn led

Thông thường quang thông sẽ được các nhà sản xuất ghi trên thiết bị đèn led hay bao bì của loại đèn đó. Để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại đèn có quang thông phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cần phải biết công thức tính quang thông của đèn led nếu như không may làm mất hay mờ chỉ số này.

Sau đây là công thức tính quang thông của đèn led

Øv = dQv / dt

Trong đó Qv là tổng lượng ánh sáng của nguồn sáng đơn vị là lm.s

lv = dØv / dΩ

Trong đó  là cường độ sáng và dΩ = dA/r2

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.

Quang thông của đèn Led

Trên thị trường hiện nay, đèn led có rất nhiều dạng, tùy vào từng hãng sản xuất, loại chip led sử dụng, đèn dùng cho ngoài trời hay dùng cho chiếu sáng và trang trí nội thất. Mà khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn, có thể kể đến như: đèn led âm trần có quang thông ở mức 600 – 1600Lm, đèn led tuýp quang thông từ 700 – 2000 Lm… Dựa vào chỉ số quang thông trên đèn, người thiết kế, thi công ánh sáng dễ dàng xác định được vị trí đèn, khoảng cách đèn và tính toán số lượng đèn phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho không gian đó.

 

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần đèn.

Lựa chọn hiệu suất chiếu sáng của đèn led với quang thông của đèn led như thế nào?

Để có được độ chiếu sáng tối ưu nhất, người thiết kế, lắp đặt không thể chỉ dựa vào chỉ số quang thông của đèn. Mà còn phải chú ý đến loại đèn, hình dạng của đèn led được lắp, diện tích không gian phòng, chiều cao trần nhà…

Bạn có thể tham khảo lưu lượng quang thông trong một số trường hợp dưới đây:

 • Khu vực bếp ăn, phòng ngủ nên sử dụng quang thông đèn led từ 300 – 400 lumen

 • Quang thông khu vực phòng khách từ 400 – 500 lumen

 • Phòng tắm có quang thông từ 500 – 600 lumen

 • Phòng dành để đọc sách có quang thông 400 lumen

 • Khu vực hành lang có quang thông ở mức 300 lumen

Những loại đèn led có hiệu suất chiếu sáng từ 70 lumen/W – 90 lumen/W, có mức độ quang thông phù hợp với không gian chiếu sáng ở các văn phòng, nhà ở.

Đối với những không gian rộng lớn hơn như nhà xưởng, sân vận động, sân thể thao, thì lựa chọn hiệu suất chiếu sáng cao hơn từ 100 lumen/W – 110 lumen/W.

Với khu vực sân vườn, đèn led với mức quang thông 50 lumens với các màu sắc khác nhau sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực đó.

Chỉ số Lumen tham khảo đối với đèn led năng lượng mặt trời:

 • Quang thông của đèn led năng lượng mặt trời, đèn pha an ninh: 700-1300 lm

 • Đèn cảm biến chuyển động: 300-800 lm

 • Đèn ao / hồ bơi: 200-400 lm

 • Đèn chiếu sáng: 150-300 lm

 • Đèn treo tường: 50-185 lm

 • Đèn cổng: 120-180 lm

 • Đèn cảnh quan: 120 lm

 • Đèn chiếu sáng lối đi cắm đất 100 lm

 • Đèn chiếu sáng cầu thang: 12-100 lm

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led rọi ray.

So sánh quang thông đèn led với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

1 đèn led có công suất chiếu sáng là 18W sẽ cho quang thông là 1620 Lm trong khi 1 đèn sợi đốt có công suất là 100W cũng chỉ  cho mức quang thông là 1600 Lm. Điều đó cho thấy đèn led cho khả năng chiếu sáng tốt hơn nhiều lần đèn sợi đốt và tiết kiệm điện năng hơn gần 10 lần đèn sợi đốt

Theo các nghiên cứu thực tế thì đèn huỳnh quang và compact có độ suy giảm quang thông sau 2000 giờ sử dụng là vào khoảng 20%. Còn với đèn led thì giá trị này tùy thuộc vào thiết kế của đèn và chỉ sau 6000 giờ độ suy giảm quang thông chỉ khoảng 6%.

Qua đó cho thấy đèn led có cùng công suất cho quang thông và tuổi thọ lớn hơn nhiều lần so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang.

 

 

Là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đèn led chất lượng cao, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và mọi không gian chiếu sáng. An Khang Group cam kết mang tới khách hàng các sản phẩm đèn led chính hãng, chất lượng nhất. Với đa dạng mẫu mã sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Cùng với đó đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn cao sẽ giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc. Cũng như tư vấn, thiết kế và lắp đặt đèn led phù hợp nhất với từng không gian. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về Lumen là gì và công thức tính quang thông. Để giúp khách hàng có những lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led.