Các loại tụ điện thông dụng và tụ điện trong quạt có tác dụng gì?

Ankhanggroup.com
11033 lượt xem.  
Chia sẻ
Như các bạn đã biết, tụ điện được ứng dụng rộng rãi trong các loại thiết bị điện tử. Nó có rất nhiều tác dụng và được ứng dụng với nhiều chức năng khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại tụ điện thông dụng được thiết kế tỉ mỉ phù hợp với các thiết bị điện tử. Vậy đâu là các loại tụ điện thông dụng và tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Tham khảo bài viết dưới đây ngay thôi nào.

Các loại tụ điện thông dụng

Hầu như những người thợ trong ngành điện- điện tử không thể biết hết được hết tất cả các loại tụ điện. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn biết được các loại tụ điện thông dụng, cơ bản hay dùng trên các mạch điện tử trong đó có các tụ điện trong quạt.

Tụ hóa

Tụ hóa là một loại tụ được sử dụng phổ biến cho các loại mạch lọc nguồn và mỗi con tụ sẽ có những chú ý bao gồm 2 thông số. Thứ nhất là điện áp chịu đựng đỉnh và thứ hai là số mi. Ngoài các thông số trên trên tụ hóa còn có các thông số về nhiệt độ. Bạn có thể chuyển đổi điện áp từ 220V qua cầu diot tạo thành 310V . Đối với các nguồn mới của chúng ta, các nguồn điện xung đều sử dụng những con tụ phổ biến như này.

Tụ sử dụng trong bếp từ

Với điện áp 275V, điện xoay chiều 5 mi. Ngoài chức năng lọc nguồn 300V ở bếp từ ra, tụ này còn có chức năng như làm thiết bị khởi động cho một chiếc quạt nào có số mi cùng chỉ số hoặc có thể làm nguồn hạ áp trực tiếp từ 220V xuống một ngưỡng vôn nhất định nào đó. Một chức năng hay gặp của các loại tụ điện thông dụng này đó là kết hợp với một cuộn cảm và một mạch cộng hưởng.

Tụ khởi động

Tụ khởi động thông thường được sử dụng trong các loại động cơ, motor bơm nước hay trong các thiết bị máy tiện. Thông thường các loại tụ điện thông dụng này được áp dụng cho các loại động cơ và thông số của nó có hai thông số chính là điện áp và số mi.

Liệu các loại tụ điện thông dụng mà bài viết này đề cập đến bạn đã biết hết chưa? Tham khảo ngay và lưu lại những kiến thức về các loại tụ hữu ích này thôi nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Tụ điện trong quạt có chức năng gì?

Hầu như trong các gia đình chúng ta quạt là một thiết bị được sử dụng phổ biến và không còn xa lạ gì. Vậy tụ điện trong quạt có chức năng gì? Đọc ngay các thông tin dưới đây nhé.

Một trong những tác dụng chính của tụ điện trong quạt đó là làm lệch từ trường từ đó cung cấp một loại điện thế lớn giúp các động cơ trong quạt hoạt động một cách bình thường. Quạt sẽ chỉ vận hành nếu như tụ điện trong quạt hoạt động bình thường hoặc là công suất định mức cung cấp cho quạt phải vừa đủ và phù hợp. Vì động cơ điện trong quạt là loại động cơ không đồng bộ vì thế hầu hết các loại quạt đều phải sử dụng tụ điện.

Thông thường tụ điện trong quạt sẽ nằm ngay cạnh hộp số của quạt vì thế bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng khi tháo quạt ra. Căn cứ vào các thông số được ghi trên tụ điện của quạt mà người ta có thể mua được các loại tụ điện trong quạt phù hợp.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Các bước thay tụ điện cho quạt

Các câu hỏi các tụ điện thông dụng và tụ điện trong quạt có tác dụng gì chắc chắn không còn là câu hỏi thắc mắc gì đối với các bạn nữa phải không. Vậy để thay tụ điện trong quạt khi bị hỏng cần phải làm gì? Tham khảo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Ngắt tất cả các nguồn điện có kết nối với quạt và dung bút thử điện để kiểm tra

Bước 2: Bạn có thể nhận thấy tụ động cơ bị lệch đi khi tháo rời các thiết bị quạt ra. Một phần vỏ bọc bên ngoài của tụ bị vỡ ra được làm bằng nhựa cứng đây chính là vấn đề gây ra hiện tượng hỏng tụ điện. Bởi các mảnh vỡ này bị cọ xát sẽ bung ra và có thể dính lên các bộ phận khác trên mạch điện.

  • Vặn lỏng đầu chốt kim loại có gắn với bộ chuyển mạch (công tắc quạt) màu da cam để tiện theo dõi các đường dây tụ điện khi lộ ra. Lưu ý rằng, các tụ động cơ được nối trực tiếp đến bộ chuyển mạch của máy quạt và dây điện của tụ động cơ khác thì luôn được cố định cẩn thận bên trong một hộp nhựa khác trong suốt và dễ quan sát.
  • Cắt bỏ phần dây của tụ động cơ (nên sử dụng kìm cắt chuyên dụng để cắt bỏ dây off – dây đảm nhiệm nhiệm vụ ngắt mạch của tụ). Dây này thì gần với tụ nhất, như vậy, bạn đã có đoạn dây dẫn đủ dài để dẫn thẳng đến tụ động cơ mới mà bạn muốn thay.

Bước 3: Tiến hành đấu tụ điện mới sau đó lắp các thiết bị của quạt vào và kiểm tra nguyên lý hoạt động.

Như vậy, tụ điện là thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết được các loại tụ điện thông dụng và tụ điện trong quạt có tác dụng gì phải không? Bạn đang gặp khó khăn không biết lựa chọn tụ điện nào phù hợp cho quạt nhà mình hãy đến ngay với An Khang Group nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.