Cách sửa quạt điện bị bó bạc

Ankhanggroup.com
2766 lượt xem.  
Chia sẻ
Khám phá ngay các cách sửa quạt điện bị bó bạc không phải ai cũng biết vô cùng nhanh chóng, tiện lợi. Cùng các nguyên nhân giúp người dùng có thể khắc phục tình trạng khi sử dụng.

Quạt điện bị bó bạc là một trong những tình trạng phổ biến khi sử dụng quạt điện bao gồm quạt trần, quạt treo tường, quạt bàn… Khi gặp phải tình trạng này, nhiều người dùng rất loay hoay, lúng túng trong việc tìm cách khắc phục. Bài viết dưới đây của An Khang Group giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng này.

Dấu hiệu quạt điện bị bó bạc

Hiện tượng quạt điện bị bó bạc nếu không quan sát, để ý thì rất khó có thể nhận thấy. Quạt điện sử dụng thời gian dài, không được bôi trơn, tra dầu định kỳ dẫn đến hiện tượng khô trục quay, đặc biệt là bạc quay với các dấu hiệu như: 

  • Quạt điện bị bó bạc sẽ có tốc độ quay chậm dần nhẹ nhàng khiến người dùng không có cảm giác mát, quạt không phát huy tác dụng.

  • Ngoài ra, quạt sẽ sinh ra nhiệt nhiều hơn khiến động cơ điện và toàn bộ quạt bị nóng.

  • Một số hiện tượng nặng hơn của quạt bị bó bạc là quạt quay lờ đờ, người dùng phải dùng tay xoay cánh quạt để khởi động. 

  • Cánh quạt khi quay hoặc tăng tốc thường có các tiếng kêu, âm thanh lạ két két két rất khó chịu khi sử dụng.   

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Nguyên nhân quạt điện bị bó bạc

Ngoài nguyên nhân không tra dầu, bôi trơn định kỳ, có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này như: 

  • Kẹt trục ở bó bạc quay, kẹt phần roto và stato của động cơ quạt điện bởi khe hở giữa các bộ phận rất nhỏ chỉ từ 0.2 - 0.3mm. 

  • Do bó bạc bên trong quạt điện bị ăn mòn nên roto lệch về một phía chạm vào stato trong quá trình hoạt động. 

  • Bụi bẩn bám dính vào động cơ và khe hở giữa các bộ phận. Điều này làm bề mặt thép của trục động cơ tiếp xúc với bề mặt bạc dẫn đến sinh nhiệt lớn làm thiết bị dẫn nở, làm lệch trục hoặc làm kẹt trục. 

  • Quạt điện bị đổ hoặc va đập mạnh khiến lệch trục quay làm quạt điện bị bó bạc. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Cách sửa quạt điện bị bó bạc

Vệ sinh quạt định kỳ

Trước khi vệ sinh, người dùng cần tắt và rút dây nguồn quạt điện. Tháo rời các bộ phận như lòng quạt, cánh quạt, núm giữ… Sử dụng các chất tẩy nhẹ như xà phòng, nước rửa chén… để vệ sinh thân ngoài của quạt. 

Tháo các ốc vít cố định vỏ bảo vệ quạt điện, bụi bẩn có thể bám đầy trong trục quay của quạt làm ảnh hưởng nguyên lý hoạt động. Tiến hành vệ sinh bằng chổi nhỏ và khăn khô. 

Lắp ráp các bộ phận của quạt. Sau khi lắp xong, người dùng kiểm tra quạt bằng cách kết nối nguồn điện và xem xét vận hành quạt. Vệ sinh định kỳ 2 - 3 tuần/lần để đảm bảo hoạt động của quạt. 

Bảo dưỡng, tra dầu bôi trơn

Đối với quạt trần, bạn nên kiểm tra lượng dầu còn lại trong lỗ tra dầu. Nếu mực dầu thấp, bạn nên đổ thêm dầu vào lỗ. Sau đó, bật quạt quay từ từ để dầu chảy đều các bộ phận.

Đối với quạt tường, quạt bàn, người dùng tháo lòng và cánh quạt ra. Nếu quạt khô dầu, nhỏ dầu vào các góc và bộ phận của quạt. Sau khi nhỏ dầu, người dùng nên kiểm tra tốc độ quạt quay bằng cách xoay trục quay. Nếu trục quay mượt, tình trạng bó bạc đã được khắc phục.  

Kiểm tra các bộ phận

Nếu nguyên nhân quạt điện bị bó bạc do va đập, ổ bạc bị hỏng hoặc bị lệch trục, bạn nên áp dụng cách sau: 

Tháo rời các bộ phận vỏ ngoài của quạt, kiểm tra trục và ổ bạc cẩn thận bằng dụng cụ chuyên dụng. 

Nếu ổ bạc bị hỏng, bạn cần chuẩn bị ổ bạc mới. Người dùng tháo các ốc vít ở stato, tháo roto nhẹ nhàng ra khỏi quạt. Dùng kìm mỏ nhọn tháo ổ bạc và thay thế ổ bạc mới  như ban đầu, chỉnh lại trục quay. 

Sau khi ổ bạc được thay thế, lắp roto vào thiết bị, siết chặt stato cân đối để trục quay nằm chính giữa cách đều các bên. Lắp cánh, lồng quạt và bật công tắc quạt để kiểm tra, sử dụng như bình thường. 

Chọn thương hiệu uy tín

Hiện nay, nhu cầu sử dụng quạt điện tăng mạnh, đặc biệt là quạt trần. Thiết bị không chỉ có tác dụng làm mát mà còn trang trí không gian sống của ngôi nhà. 

Vì thế, việc chọn thương hiệu uy tín rất quan trọng để đảm bảo quá trình sử dụng không bị trục trặc hay bảo hành không tốn kém chi phí. An Khang Group chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. 

Các quạt trần làm mát đạt chất lượng 100%, nhập khẩu chính hãng trực tiếp từ Nhật Bản. 

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành khi sản phẩm có sự cố. 

Trên đây là tổng hợp các cách sửa quạt điện bị bó bạc mà An Khang Group muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc gì về phương pháp hoặc sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến An Khang Group để được hỗ trợ tư vấn. Hãy đến với An Khang Group để tận hưởng dịch vụ hàng đầu!

An Khang Group chuyên cung cấp quạt trần trang trí, quạt trần kdk, quạt trần panasonic, đèn led downlight, đèn led rọi ray, đèn led Philips tại Hà Nội. An Khang Group luôn đặt lợi ích của khách hàng nên đầu tiên, tối ưu sản phẩm và dịch vụ nhằm tối đa lợi ích đó, vì thế đạt được sự chuyên nghiệp và uy tín !

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.