Cách sửa quạt điện kêu to

Ankhanggroup.com
1881 lượt xem.  
Chia sẻ
Quạt điện kêu to khiến người dùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng chất lượng sinh hoạt cuộc sống? Khám phá ngay các nguyên nhân và cách sửa quạt điện kêu to hiệu quả.

Quạt điện kêu to khiến người dùng bị ảnh hưởng trong quá trình sinh hoạt, đặc biệt là khi đi ngủ. Vậy nguyên nhân và cách sửa quạt điện kêu to như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cách sửa quạt điện kêu to do cánh quạt

Hầu như mọi quạt điện đều thiết kế cánh quạt. Cánh quạt khiến quạt điện kêu to do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Cánh quạt biến dạng 

Hình dạng của cánh quạt không đúng như thiết kế, không đồng đều nhau khiến góc quay của quạt bị biến dạng. 

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự va chạm giữa các quạt với các vật nặng trong quá trình vận hành, sửa chữa. Vì thế, sau khi lắp ráp, cánh quạt không cân bằng khiến quạt bị rung lắc, phát ra tiếng ồn. 

Cách khắc phục: Dùng tay nhẹ nhàng điều chỉnh mặt phẳng của mỗi cánh quạt. Có thể dùng dụng cụ uốn để điều chỉnh dễ dàng, đặc biệt là các cánh quạt trần làm bằng nhôm dập.

Cánh quạt quay nặng 

Trọng lượng của mỗi cánh quạt khác nhau phù hợp khả năng chịu lực của ổ trục. Nếu bạn thay thế cánh quạt với khối lượng không phù hợp với sức chịu, cánh quạt bị rung lắc tạo tiếng ồn lớn. Trong trường hợp này, người dùng cần nắm rõ yêu cầu của nhà sản xuất về trọng lượng cánh quạt. 

Cách khắc phục: Người dùng tháo rời cánh quạt, dùng cân đo trọng lượng, so sánh với trọng lượng cho phép. Sau đó, nếu cánh quạt kim loại, người dùng khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau cánh quạt để quạt cân bằng. 

Lắp cánh quạt không đúng vị trí

Việc lắp cánh quạt đòi hỏi yếu tố kỹ thuật để lắp đặt chính xác, không bị lệch tâm. Nếu lắp quạt bị sai tâm, khi hoạt động, quạt sẽ rung, giật và tạo tiếng ồn. 

Cách khắc phục: Tháo cánh quạt và điều chỉnh vị trí lắp cánh quạt phù hợp. Chú ý đặt vị trí cân xứng, chắc chắn sao cho quạt không bị rung lắc hoặc phát tiếng ồn lớn. 

Lắp cánh quạt quá lỏng

Khi nối ghép cánh quạt với trục lắp cánh quạt, động cơ điện có khe hở quá lớn, hoặc bị lỏng. Vì thế, khi cánh quạt chuyển động, cánh quạt bị lệch tâm gây tiếng ồn lớn. 

Cách khắc phục: Tháo cánh quạt ra ngoài trục quay động cơ. Dùng tấm lá nhôm mỏng bọc quanh trục quay sao cho kích thước cánh quạt vặn chặt vào trục. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Cách sửa quạt kêu to do ổ trục

Ổ trục bị bào mòn

Nếu quạt của bạn đã sử dụng lâu, trong thời gian dài, ổ trục có thể bị bào mòn, tạo khe hở lớn khiến trục bị xiên không đồng tâm. Vì thế, khi động cơ điện quay sẽ rung và tạo tiếng ồn. Thời gian quay càng lâu, sự ma sát giữa lõi thép của stato và roto càng lớn khiến tiếng ồn càng to.

Để kiểm tra, người dùng làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, đặt trục quay thẳng đứng và lắp vào ổ trục. Nếu ổ trục không thể trượt xuống hoặc phải dùng tay đẩy vào, khe hở không quá lớn. Nếu ổ trục tự động trượt xuống, khe hở lớn cần sửa chữa.

Cách khắc phục: Thực hiện các bước thay ổ trục mới để đảm bảo hoạt động an toàn. Hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa của trung tâm bảo hành nếu người dùng không có kinh nghiệm thay thế ổ trục

Ổ trục khô dầu

Ngoài ra, khe hở ổ bạc với trục quá lớn, không được bôi trơi, tra dầu sẽ tạo thành ma sát với thanh kim loại. Động cơ quạt khi hoạt động sẽ phát ra âm thanh kít kít kít khiến người dùng cảm thấy chói tai, khó chịu. 

Cách khắc phục: Kiểm tra mực dầu thông qua lỗ tra dầu đối với quạt trần. Đổ thêm 30 - 45 ml dầu vào ổ và bật quạt mức chậm nhất để dầu đi đến các bộ phận. Đối với quạt điện khác, tra dầu trực tiếp lên ổ trục, xoay trục 180 độ để kiểm tra.

Độ đồng tâm thấp

Roto và 2 đầu vòng trước và sau của quạt phải đạt độ đồng tâm. Nếu độ đồng tâm không cao, quạt sẽ bị rung, phát tiếng ồn khi hoạt động. 

Cách khắc phục: Người dùng cần lắp cố định 2 nắp đầu trước và sau. Một tay xoay roto chuyển động nhẹ nhàng để vặn chặt, một tay giữ đinh ốc cố định. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Cách sửa quạt điện kêu to do lõi thép

Dưới tác dụng lực điện từ, ôn thăng bị thay đổi dẫn đến lõi thép bị rung giật tạo tiếng ồn khi quạt hoạt động. Sự rung lắc của lõi thép tạo xê dịch của rãnh stato làm cho giấy cách điện bị hư hỏng.

Cách khắc phục: Người dùng ép chặt lõi thép, làm các lá thép ép chặt vào nhau, chồng lên nhau tạo các rãnh stato bằng phẳng. 

Như vậy, các bạn đã biết nguyên nhân và cách sửa quạt điện kêu to, rung lắc. Để khắc phục triệt để, an toàn, người dùng vẫn nên liên hệ dịch vụ bảo hành của sản phẩm. Nếu bạn đang muốn mua quạt trần chính hãng, giá tốt, bảo hành dài hạn hãy liên hệ An Khang Group ngay hôm nay!

An Khang Group chuyên cung cấp quạt trần trang trí, quạt trần kdk, quạt trần panasonic, đèn led downlight, đèn led rọi ray, đèn led Philips tại Hà Nội. An Khang Group luôn đặt lợi ích của khách hàng nên đầu tiên, tối ưu sản phẩm và dịch vụ nhằm tối đa lợi ích đó, vì thế đạt được sự chuyên nghiệp và uy tín !

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.