Để quạt ở gia đình sử dụng tốt và bền lâu khi sử dụng cần chú ý những gì?

Ankhanggroup.com
4820 lượt xem.  
Chia sẻ
Quạt điện luôn là thiết bị làm mát không khí không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngày nay, quạt điện sản xuất nhiều loại khác nhau với các tính năng riêng trong môi trường phù hợp để chăm sóc các thành viên. Vậy bạn đã biết những chú ý để quạt sử dụng tốt và bền lâu chưa? Hãy khám phá trong bài viết này nhé!

Khám phá ngay các cách và chú ý để quạt ở gia đình sử dụng tốt và bền lâu hiệu quả một cách chi tiết nhất không phải ai cũng biết.

Sử dụng đúng cách

Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng, chắc chắn

Quạt điện cần lắp, đặt ở những vị trí bằng phẳng, chắc chắn như sàn nhà, mặt bàn, trần nhà, tường nhà. Không nên lắp đặt ở vị trí không bằng phẳng, chênh vênh hay sử dụng vật đặt quạt khiến quạt bị nghiêng. Nếu quạt bị đổ, va đập, các phụ kiện bị hỏng, chạm mạch điện và các sự cố khác. 

Sử dụng mức gió phù hợp

Quạt điện có nhiều mức giá khác nhau nhưng phổ biến nhất là quạt có 3 mức gió, 3 tốc độ. Người dùng có thể điều chỉnh mức quạt theo nhu cầu. Tuy nhiên, không nên dùng mức cao nhất thường xuyên gây lãng phí điện, giảm tuổi thọ của quạt. 

Không sử dụng quạt 24/7

Nhiều người lạm dụng hoạt động của quạt để làm mát phòng. Tuy nhiên, điều này làm giảm tuổi thọ đáng kể của quạt điện. Các bộ phận bị mài mòn nhanh hơn khi động cơ bị đốt nóng. Vì vậy, khi sử dụng tối đa trong 6 tiếng, bạn nên tắt và cho quạt nghỉ 20 - 30 phút. 

Môi trường sử dụng phù hợp

Nếu người dùng sử dụng quạt phun sương, quạt hơi nước tăng cường độ ẩm không khí để làm mát thì nên đặt quạt trong không gian thoáng, ít linh kiện điện tử để tránh hư hỏng. 

Nếu sử dụng quạt đứng, quạt hộp, quạt treo tường, quạt trần… người dùng có thể lắp đặt trong nhiều không gian phòng khác nhau.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Vệ sinh định kỳ

Tắt quạt khi vệ sinh

Nhiều người có thói quen vệ sinh quạt khi đang hoạt động. Tuy nhiên, thói quen này vừa gây nguy hiểm cho người dùng vừa không làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt quạt. Đặc biệt, người dùng cần chú ý vệ sinh các bộ phận động cơ quạt nên cần tắt nguồn. 

Đối với quạt hơi nước, phun sương rất dễ dính bụi bẩn bởi tính năng lọc không khí, người dùng cần tháo tấm lọc để vệ sinh. 

Vệ sinh công tắc quạt

Các nút bấm trên quạt điện rất khó vệ sinh bởi chúng thường có kẻ hỡ tích tụ các bụi bẩn. Bụi bám dày làm kẹt công tắc, gây gỉ sét linh kiện bên trong. Vì thế, bạn nên chú ý vệ sinh bằng nước xịt chuyên dụng, khăn mềm, ấn nhả nhiều lần.

Vệ sinh cánh quạt

Đối với quạt trần, người dùng vệ sinh bằng vỏ gối để tránh bụi bẩn bay trong không khí, bám vào các bộ phận khác. Đối với các loại quạt khác, người dùng có thể thấm ướt quạt để tạo độ ẩm giúp bụi bẩn bám dính vào khăn, vệ sinh dễ dàng hơn. 

Vệ sinh động cơ quạt

Đối với động cơ quạt, người dùng tháo các vỏ ngoài, dùng chổi quét nhẹ nhàng các lớp bụi bẩn trong động cơ. Tuyệt đối không sử dụng nước để vệ sinh tránh chập điện. Nên vệ sinh định kỳ 2 - 3 tuần/lần để đảm bảo tuổi thọ, hoạt động ổn định của quạt. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Bảo dưỡng các bộ phận 

Việc bảo dưỡng quạt nên thực hiện 6 tháng/lần để đảm bảo độ bền của các loại quạt.

Kiểm tra dây điện

Trong quá trình sử dụng, người dùng kiểm tra tình trạng dây điện, phích cắm để đảm bảo không bị chuột cắn hoặc đứt mạch. Nếu phát hiện dây điện, công tắc  bị chuột cắn, người dùng nên thay thế để tránh bị chập điện. 

Kiểm tra các bộ phận

Sau khi vệ sinh các bộ phận cánh quạt, vỏ quạt, động cơ, người dùng cần kiểm tra thiết bị như trục bạc, stato, roto, cuộn dây điện… Cần đảm bảo các bộ phận không bị mài mòn quá mức và vẫn hoạt động ổn định.

Tra dầu vào quạt

Để quạt hoạt động êm ái, bền bỉ, việc tra dầu vào quạt sau thời gian sử dụng là rất quan trọng. Bởi quạt thường xuyên hoạt động, bám bụi bẩn, khô dầu. Khi quạt hoạt động, quay chậm, phát ra tiếng kêu. Nếu tình trạng này trong thời gian dài, các thiết bị bị hỏng. 

Người dùng nên chọn các loại dầu nhớt động cơ xe máy như dầu RYX hoặc Vistra 3000.

Đối với quạt trần, người dùng cần kiểm tra mực dầu bằng lỗ tra dầu gần ty quạt. Sau đó, đổ 30 - 45 ml vào lỗ tra dầu. Đối với quạt điện thông thường, người dùng chỉ cần nhỏ 3 - 4 giọt vào các bộ phận để tránh dầu chảy lan gây chập, cháy điện. 

Quạt điện luôn là thiết bị làm mát không khí không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngày nay, quạt điện sản xuất nhiều loại khác nhau với các tính năng riêng trong môi trường phù hợp để chăm sóc các thành viên. Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được những chú ý để việc sử dụng quạt tốt và bền lâu nhất.

Hy vọng với các mẹo nhỏ trên đây, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi để quạt ở gia đình sử dụng tốt và bền lâu khi sử dụng cần chú ý những gì. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, bạn hãy liên hệ đến An Khang Group để được giải đáp chi tiết!

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.