Sơ đồ đấu dây quạt treo tường

Ankhanggroup.com
12263 lượt xem.  
Chia sẻ
Khám phá sơ đồ đấu dây quạt treo tường cùng cách lắp đặt vô cùng chi tiết giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không sử dụng dịch vụ lắp đặt quạt treo tường.

Quạt treo tường được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Thiết bị không những có tác dụng làm mát hiệu quả mà còn tiết kiệm tối đa không gian phòng của bạn. Sau đây, An Khang Group sẽ gợi ý đến bạn sơ đồ đấu dây quạt treo tường đơn giản.

Sơ đồ đấu dây quạt treo tường

Sơ đồ đấu dây quạt treo tường như sau: 

Ý nghĩa của các ký hiệu trên sơ đồ đấu dây quạt treo tường: 

Nguồn điện xoay chiều: 220V/50Hz

K0: công tắc mặc định (Thông thường là số 0, quạt đứng yên, không hoạt động)

K1: công tắc mức 1 (Thông thường là mức quạt số 1, nhỏ nhất hoặc lớn nhất)

K2: công tắc mức 2 (Là mức quạt số 2, trung bình)

K3: công tắc mức 3 (Thông thường là mức quạt số 3, lớn nhất hoặc nhỏ nhất)

L0: cuộn dây đề

L1, L2: cuộn dây số

L3: cuộn dây chạy 

C: tụ điện

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên sơ đồ đấu dây quạt treo tường, quạt điện hoạt động theo nguyên lý như sau: 

Dòng điện chạy vào dây dẫn trên lõi sắt từ tạo lực tác động lên rotor. Cuộn dây chạy và cuộn dây đề đặt lệch nhau tác dụng làm lệch pha tụ điện tạo ra lục hút không cùng phương trong lòng stato. 

Vì 2 lực hút lệch nhau về phương nên tạo từ trường quay trong lòng stato làm roto quay. Để thay đổi tốc độ quạt, các vòng dây quấn chung trên cuộn chạy thay đổi. Khi dòng điện tăng lên hoặc giảm xuống số vòng dây thay đổi, tạo từ trường mạnh hoặc yếu làm quạt chạy nhanh hoặc chậm. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Cách đấu dây điện quạt treo tường

Bước 1: Xác định các đầu dây dẫn

Để phân biệt và lắp đặt, bạn cần chuẩn bị đồng hồ vạn năng, dây thiếc hàn, mỏ hàn. Trước khi đấu dây, bạn cần chú ý, mỗi quạt treo tường đều có 5 loại dây, bao gồm D1, D2, D3, D4 và D5. 

Dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra điện trở của các dây dẫn và vỏ quạt. Lưu ý, điện trở của mỗi đầu dây điện phải tối thiểu 0.5M. Xác định đầu dây dẫn làm việc và dây dẫn khởi động bằng cách đo lần lượt điện trở. Cách kiểm tra như sau: 

Điện trở của dây D1, D5 lớn nhất vì chúng là đầu dây dẫn tổng khởi động dẫn nguồn điện qua 4 cuộn dây L1. L2, L3 và L4. Vì thế, bạn nên đấu nối đo điện trở mỗi cặp dây để nhận biết dây D1, D5. 

Cụ thể, bạn tiến hành đo điện trở 10 lần cho 10 cặp dây. Bạn đánh dấu cặp dây sau khi nhận biết. 

Tiếp theo, nhận biết điện trở đầu dây D1 và dây D5 bằng cách đo giữa 2 đầu tụ. Cụ thể, đo đầu dây D1 hoặc D5 với các đầu D2, D3, D4. Cặp có điện trở cao nhất chính là D2 và D5. Đầu dây D5 nối với tụ điện và nguồn điện.

Như vậy, bạn đã phân biệt dây D1, D2 và D5, còn lại dây D3 và D4 chưa phân biệt. Bạn tiếp tục sử dụng đầu dây D5 với 2 đầu còn lại. Đầu dây D3 có điện trở lớn hơn đầu dây D4. 

Bước 2: Tiến hành đấu dây

Lắp chụp trên và chụp dưới vào trụ quạt trần treo tường. Luồn sợi dây điện nguồn từ bầu quạt qua trụ. 

Gắn chặt trục với bầu bằng các ốc vít để tránh tuột ốc. Gắn chặt cánh quạt vào bầu quạt bằng tuýp D10. 

Treo quạt vào móc đã được gắn sẵn. Đấu dây điện nguồn vào các đường dây dẫn đã xác định. Khoan tường để lắp hộp số đấu nối nguồn điện. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần panasonic.

Những lưu ý khi đấu dây quạt treo tường

Để đấu dây quạt trần chính xác, an toàn, người dùng cần đảm bảo những yếu tố kỹ thuật như sau:

Xác định chính xác các đầu dây

Hệ thống mạch điện quạt treo tường gồm nhiều đoạn dây khác nhau. Mỗi dây lại có mỗi chức năng, nhiệm vụ riêng biệt. Vì thế, bạn cần xác định chính xác các đầu dây dẫn chung, dây chạy, dây khởi động để đảm bảo hoạt động, an toàn điện. 

Kiểm tra chất lượng thiết bị

Trước khi tiến hành đấu dây, bạn cần kiểm tra sơ bộ các thiết bị, bộ phận, hộp số. Nếu các thiết bị đã mài mòn, hỏng, đứt, bạn cần thay thế trước khi lắp đặt. Như vậy, quạt điện hoạt động ổn định.

Nắm rõ sơ đồ mạch điện

Bạn nên nắm và hiểu rõ sơ đồ, nguyên lý hoạt động của quạt treo tường trước khi lắp đặt. Như vậy, quá trình thực hiện được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Sau khi lắp đặt, đấu dây, bạn cần bật nguồn để kiểm tra hoạt động quạt quay đúng chiều hay chưa; trong quá trình quay, quạt rung lắc khi hoạt động hay không…. để kịp thời phát hiện, sửa chữa.

Trên đây là những thông tin quan trọng, cần thiết về sơ đồ đấu dây quạt treo tường cùng cách đấu dây chi tiết, cụ thể. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể lắp đặt quạt một cách hoàn chỉnh. Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy liên hệ An Khang Group để được giải đáp!

An Khang Group chuyên cung cấp quạt trần trang trí, quạt trần kdk, quạt trần panasonic, đèn led downlight, đèn led rọi ray, đèn led Philips tại Hà Nội. An Khang Group luôn đặt lợi ích của khách hàng nên đầu tiên, tối ưu sản phẩm và dịch vụ nhằm tối đa lợi ích đó, vì thế đạt được sự chuyên nghiệp và uy tín !

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.