Bảo dưỡng quạt trần

Ankhanggroup.com
1616 lượt xem.  
Chia sẻ
Quy trình các bước bảo dưỡng quạt trần như thế nào? Hướng dẫn cách tra dầu quạt trần nhanh chóng, đơn giản. Khám phá ngay câu trả lời cùng các lưu ý khi bảo dưỡng vô cùng quan trọng.

Quạt trần không chỉ có tác dụng làm mát mà còn làm tăng thẩm mỹ cho không gian phòng của bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn cần bảo dưỡng quạt trần định kỳ để đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả. Bạn có thể thực hiện công việc bảo trì bảo dưỡng đơn giản tại nhà theo hướng dẫn dưới đây. 

Vệ sinh các bộ phận của quạt 

Dùng vỏ gối vệ sinh cánh quạt

Sử dụng vỏ gối được xem là ý tưởng đột phá trong quá trình dọn dẹp, vệ sinh quạt trần. Với cách vệ sinh này, Bạn sẽ không còn phải lo lắng các bụi bẩn bay mịt mù trong không khí làm hại da tay hay dị ứng. 

Cách thực hiện: trùm vỏ gối tháo ruột vào mỗi cánh quạt, đẩy từ trong ra ngoài. Đặt cánh tay lên vỏ gối, cánh quạt và di chuyển để lau sạch bụi bẩn ở mặt trên và mặt dưới cánh quạt. 

Dùng máy hút bụi vệ sinh toàn bộ thân quạt

Bạn cần chuẩn bị máy hút bụi và khăn mềm để vệ sinh một cách cẩn thận các bộ phận của quạt trần.

Lắp đầu chổi dạng tròn vào máy hút mùi và di chuyển thật chậm đến mặt trên của cánh quạt và thân quạt để quét, hút các vết bẩn. Sau đó, bạn dùng phần đầu chổi quét bụi bẩn trên bề mặt động cơ và bên trong động cơ. Sử dụng khăn sạch để loại bỏ các bụi bẩn cứng đầu còn sót lại. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Kiểm tra đinh vít

Sau một thời gian hoạt động, các đinh vít ở quạt trần có thể bị lỏng tạo tiếng ồn hoặc rung lắc khi quạt quay. Thậm chí, một số trường hợp cánh quạt bị rơi khỏi ti quạt trong quá trình sử dụng gây nguy hiểm cho người dùng. 

Bạn nên kiểm tra các ốc vít đặc biệt ở các vị trí phần chào đèn, bóng đèn, ty quạt, ốp quạt… Sau đó, sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp để vặn chặt các ốc vít cẩn thận. 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Kiểm tra ốp đèn trang trí

Trong trường hợp, quạt trần của bạn có gắn đèn trang trí, bạn cũng cần cần kiểm tra an toàn. Bằng cách tháo ốp đen, dùng khăn mềm nhúng vào nước và vắt khô vệ sinh sạch sẽ. Kiểm tra các đầu dây của bóng đèn được nối chắc chắn, không đứt, cháy, đảm bảo an toàn điện chống cháy nổ.  

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần panasonic.

Cách tra dầu cho quạt điện

Tra dầu cho quạt trần là một trong những bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng. Tra dầu định kỳ giúp quạt hoạt động trơn tru, hiệu quả và làm tăng tuổi thọ của thiết bị. 

Kiểm tra mức dầu

Tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng, kiểm tra. Xác định vị trí của lỗ tra dầu trên quạt trần. Thông thường, lỗ tra dầu ở gần ti treo, vị trí kết nối chân đế, trần nhà. Sử dụng que dài bỏ vào lỗ để kiểm tra. Nếu dầu ở mức thấp thì nên tra thêm dầu. 

Tra dầu

 • Chuẩn bị loại dầu máy phù hợp với thiết bị theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. 

 • Lau khô quạt và lỗ tra dầu bằng khăn thấm chất tẩy rửa để vệ sinh bụi bẩn trước khi tra, tránh bụi bám làm tắc lỗ tra dầu. 

 • Dùng bình có ống nhỏ vừa vặn với lỗ tra dầu, đổ từ từ vào ổ chứa dầu khoảng 30 - 50 ml. 

 • Sau đó, khởi động quạt với số nhẹ để dầu thấm các bộ phận và kiểm tra hoạt động. Điều chỉnh mức quạt to khi cần thiết để đảm bảo quạt trần làm mát gian phòng. 

Tháo quạt khi cần thiết

Người dùng tháo quạt khi quạt trần không có lỗ tra dầu bên ngoài hoặc cần tra dầu trực tiếp ở nhiều vị trí khác trong động cơ quạt. 

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, người dùng dập cầu dao nguồn của ngôi nhà và kiểm tra bằng bút thử điện để đảm bảo an toàn. 

 • Nếu quạt trần kèm bóng đèn, bạn phải tháo bóng đèn trước đến các cánh quạt, động cơ là thiết bị tháo cuối cùng. 

 • Lúc này, phần dây điện của quạt trần vẫn được kết nối. Vì thế, bạn tiến hành tháo các đoạn dây đoạn để bảo dưỡng.

 • Nhỏ 3 - 4 giọt dầu máy vào mép ổ trục vòng bi phía trên và phía dưới động cơ. Dùng tay quay trục khoảng 10 lần để dầu trần đều vào toàn bộ bộ phận. 

 • Lắp đặt các bộ phận của quạt theo thứ tự ngược lại lúc tháo ra. Kiểm tra các bộ phận và kết nối được gắn chắc để đảm bảo quá trình vận hành không có lỗi hoặc trục trặc.  

Những lưu ý khi tra dầu quạt trần

 • Nếu dầu bị rò rỉ, người dùng nên đặt khăn ở phía dưới và thấm sạch các phần dầu thừa và vặn chặt van dầu. 

 • Tắt nguồn điện trước khi tháo lắp. Nên tra dầu vào quạt khi di chuyển quạt bởi trong quá trình vận chuyển, dầu có thể bị rò rỉ ra ngoài bình chứa. 

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách bảo dưỡng quạt trần cẩn thận, dễ dàng. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc khác. đừng ngần ngại liên hệ đến An Khang Group để được tư vấn trực tiếp. Đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách tận tình, chu đáo!

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.