Sơ đồ đấu dây quạt trần và quạt bàn

Ankhanggroup.com
4623 lượt xem.  
Chia sẻ
Quạt là một thiết bị vô cùng cần thiết hiện nay, bất cứ gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc quạt. Đây là một vật dụng vô cùng phổ biến có mặt ở khắp nơi xung quanh chúng ta như nhà ở, văn phòng làm việc,... Nhờ có những chiếc quạt sẽ góp phần làm cho bầu không khí xung quanh chúng ta trở lên dễ chịu hơn, giúp ta có những giây phút thư giãn thoải mái.

Chính vì sự thông dụng của quạt vì vậy chúng ta cần nắm rõ cách lắp đặt thiết bị này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về sơ đồ đấu dây quạt trần và quạt bàn.

Sơ đồ đấu dây quạt trần

Việc đầu tiên khi tìm hiểu về cách đấu điện quạt trần tại nhà thì bạn phải nắm rõ nguyên lý cũng như cách hoạt động của quạt trần. Để hiểu rõ những nguyên lý cơ bản này thì bạn có thể xem sơ đồ đấu điện quạt trần sau đây.

 

Nguồn cung cấp năng lượng (Khi chúng ta bật công tắc điện) giúp khởi động để làm quay động cơ: Sau đó động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành và  chuyển đổi theo chiều đã được thiết lập. Dựa vào thông số tốc độ mà người dùng lựa chọn động cơ vận hành sẽ làm cho cánh quạt quay. Ngay khi động cơ nhận được lệnh vận hành, cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo chiều đã được cài đặt. Việc luồng gió nhanh hay chậm sẽ dựa vào tốc độ quay của động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc.

Động cơ điện: Đây là yếu tố quan trọng để vận hành quạt, tốc độ cũng như chất lượng của chiếc quạt đó. Động cơ được chia làm hai loại là loại có tụ và loại có vòng chập. Bộ phận chính của động cơ bao gồm Stato và Roto.

Bộ điều tốc: Bộ phận này còn được gọi với cái tên khác là hộp số của quạt trần, chức năng của nó là thay đổi tốc độ quạt theo đúng các cấp độ mà người dùng mong muốn.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Cách đấu điện quạt trần

Bước 1: Bạn cần xác định vị trí của dây dẫn

 • Để kiểm tra điện trở giữa dây dẫn và vỏ quạt bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng để đo. Theo nguyên tắc điện trở cách điện phải là 0.5M.

 • Để xác định các đầu dây của cuộn làm việc và cuộn khởi động ta có thể thực hiện đo  điện trở lần lượt. Nếu các lần đo cho giá trị điện trở nhỏ hơn thì đó chính là đầu dây chung, còn trường hợp giá trị điện trở lớn hơn là đầu dây khởi động.

Cách để kiểm tra điện trở:

 • Bạn có thể đặt một đầu que đo vào đầu dây số 1, đầu que đo thứ hai lần lượt di chuyển về hai đầu dây số 2 và 3 để lấy giá trị điện trở giữa hai đầu 1-2 và 1-3. Sau đó để que đo điện trở giữa hai đầu dây 2-3.

 • Xác định chính xác các giá trị điện trở của mỗi lần đo giữa các cặp đầu dây. Cặp đầu dây nào cho giá trị điện trở lớn nhất thì đó là hai đầu của dây làm việc và dây khởi động. Đầu dây còn lại là đầu dây chung.

Bước 2 : Tiến hành lắp đặt đấu điện quạt trần

 • Lắp chụp trên và dưới của quạt vào trụ. Luồn 3 sợi dây điện từ bầu quạt qua trụ.

 • Gắn trục với bầu (Lưu ý: Bạn cần bắt chặt ốc và nhớ gắn chốt chẻ tránh tuột ốc).

 • Dùng tuýp D10 gắn chặt cánh vào bầu quạt để đảm bảo quạt được chắc chắn.

 • Treo quạt vào móc (Lưu ý: chốt chẻ phải được bẻ quặt tránh tuột ốc rơi quạt gây nguy hiểm).

 • Đấu điện nguồn theo  đúng như những dây đã xác định ở bước 1. Cuối cùng, khoan lắp hộp số đấu nối nguồn điện. Vậy là bạn đã tiến hành đấu dây quạt trần thành công.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Sơ đồ đấu dây quạt bàn mạch động lực đấu nối

 

Giải thích ký hiệu trên sơ đồ đấu dây quạt bàn:

 • Nguồn điện: 220V – 50Hz xoay chiều

 • 0: Công tắc mặc định (số 0 – quạt không quay)

 • 1: Công tắc nấc 1 (số 1 – quạt quay mức nhỏ nhất)

 • 2: Công tắc nấc 2 (số 2 – quạt quay mức trung bình)

 • 3: Công tắc nấc 3 (số 3 – quạt quay mức mạnh nhất)

Ban đầu quạt bàn sẽ được để ở số 0, khi chuyển công tắc sang các khóa 1, khóa 2, khóa 3 thì cuộn dây sẽ tăng số vòng lên và tạo ra vòng quay với công suất trở nên mạnh hơn. Trong sơ đồ điện xoay chiều này, tụ điện là một phần rất quan trọng không thể thiếu.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần panasonic.

Những nguyên tắc đấu dây điện và lắp đặt hệ thống điện cần lưu ý

Dưới đây là những nguyên tắc đấu nối dây điện và lắp đặt hệ thống điện dân dụng an toàn cần phải chú ý:

 • Cần chọn loại dây dẫn điện phù hợp: Dây dẫn cần phải có chất lượng tốt và có lớp vỏ bọc cách điện bên ngoài, có tiết diện phù hợp.

 • Để tránh trường hợp ngắn mạch 2 dây khi mối nối không đảm bảo chất lượng bạn không nên đặt 2 mối nối ở 2 dây thẳng hàng nhau.

 • Cầu chì: Để đảm bảo an toàn trong nhà nên phải có cầu chì phù hợp, cầu chì cần phải đạt tiêu chuẩn an toàn.

 • Khi tiến hành lắp đặt điện cần trang bị đầy đủ thiết bảo hộ.

Nếu bạn đang có nhiều lo ngại trong việc lắp đặt hệ thống quạt trần và quạt bàn, vậy hãy để An Khang Group giúp bạn nhé. Tại đây chúng tôi cung cấp dịch vụ về quạt điện với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau, các dòng quạt đều được nhập khẩu 100% từ Nhật bản. Đồng thời đi kèm với dịch vụ cung cấp quạt An Khang Group còn hỗ trợ lắp đặt và bảo hành dành cho quý khách vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm trải nghiệm dịch vụ tại đây.

Mong rằng với những thông tin về sơ đồ đấu dây quạt trần và quạt bàn sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để trở thành người sử dụng điện thông thái.An Khang Group hi vọng sẽ được phục vụ quý khách.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.