Tại sao quạt trần chạy chậm không mát?

Ankhanggroup.com
993 lượt xem.  
Chia sẻ
Tại sao quạt trần chạy chậm không mát? Tại sao quạt trần có điện nhưng không quay? Khám phá các nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau đây.

Trong quá trình sử dụng quạt trần, thiết bị có thể xuất hiện các vấn đề khác nhau như quạt trần chạy chậm, không mát, có điện nhưng không quay. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị đối với người dùng. Để khắc phục tình trạng này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của An Khang Group.

Tại sao quạt trần chạy chậm?

Do bụi bám bẩn

Hầu hết các hạt bụi trong không gian được có một loại điện tích. Cánh quạt khi quay sẽ tạo ma sát với các phần tử không khí khiến điện tích tích tụ đầu cánh quạt. Bụi và cánh quạt tương tác với nhau thu hút bởi các cạnh tích điện. Do đó, các hạt bụi bám trên quạt trần tại nhiều vị trí khác nhau. 

Cách khắc phục: Người dùng nên vệ sinh quạt định kỳ từ 3 -6 tháng/lần để loại bỏ các lớp bụi làm tăng lực ma sát khiến quạt chạy chậm. 

Do khô dầu 

Khô dầu cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến quạt trần chạy chậm phổ biến. Sau một thời gian sử dụng lượng dầu, sẽ bị bay hơi trong không khí hoặc do quá trình vận hành, bụi bẩn. 

Để nhận biết tình trạng này, người dùng có thể xoay cánh quạt. Nếu quạt chỉ quay một lúc rồi ngừng hẳn, có cảm giác rít, như có vật cản thì đây là nguyên nhân chính. Hoặc sử dụng que để kiểm tra mức dầu trong lỗ tra dầu.

Cách khắc phục: Vệ sinh quạt sạch sẽ để loại bỏ các bụi bẩn. Đổ dầu vào lỗ tra dầu từ từ và sử dụng dụng cụ thông ống để kiểm tra mức dầu. 

Do hỏng tụ điện

Tụ điện quạt trần có tuổi thọ sử dụng nhất định. Tụ điện hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm tụ điện kém chất lượng, điện áp không ổn định, sử dụng tụ điện không phù hợp, do số lần nạp đã vượt quá giới hạn… 

Cách khắc phục: Người dùng có thể tự mua tụ điện và thay thế thiết bị khi đã có kinh nghiệm hoặc kiến thức cần thiết. Hoặc liên hệ đến trung tâm bảo hành để được thay thế, sửa chữa thiết bị. 

Do hỏng cuộn dây 

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân quạt trần chạy chậm trên nhưng vẫn không thể khắc phục thì bạn nên kiểm tra cuộn dây đồng. Cuộn dây đồng có thể bị hỏng, đứt do quạt trần đã sử dụng lâu. Bạn nên nhanh chóng khắc phục tình trạng này để tránh nguồn điện bị rò rỉ.

Cách khắc phục: Người dùng mua mới cuộn dây quạt, lắp vào thiết bị. Lưu ý về các đường dây dẫn mặt trước và mặt sau để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Hoặc liên hệ đến trung tâm bảo hành sửa chữa kịp thời.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.

Quạt có điện nhưng không quay

Dây nguồn bị đứt: Dây nguồn quạt trần gắn với ổ cắm để liên kết nguồn điện dân dụng tạo nguồn điện quạt. Người dùng nên kiểm tra hệ thống dây điện bị chập, cháy, lỏng hay không. Tiến hành đấu nối các đầu dây chắc chắn theo hệ thống mạch điện.

Trục quạt bị kẹt: Sau thời gian dài sử dụng, các bộ phận như bạc quạt, trục rô to bị kẹt hoặc mài mòn. Đây là nguyên nhân chính khiến các bộ phận không đúng các thông số kỹ thuật khiến quạt không quay dù có điện. Người dùng phải tiến hành mồi cánh quạt vài lần thì quạt chạy bình thường. 

Người dùng tiến hành bảo dưỡng thiết bị quạt định kỳ 3 - 6 tháng/lần. Thay thế các bộ phận khi cần thiết hoặc tra dầu cho trục quay, vệ sinh bụi bẩn.

Bộ điều khiển bị hỏng: Khi quạt trần có điện nhưng không chạy, nhiều người sẽ lầm tưởng do quạt bị hỏng. Tuy nhiên, ít ai ngờ đến lỗi của bộ điều khiển cầm tay. Hãy đảm bảo thiết bị còn đủ pin năng lượng và nhận tín hiệu tốt.  

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần phòng khách.

Tại sao quạt trần không mát?

  • Quạt quay đảo chiều: Một số quạt có tính năng đảo chiều để tạo hơi ấm, làm thoáng không khí vào mùa đông. Hoặc người dùng đã lắp đặt sai chiều quay của cánh quạt. Nếu bạn gặp phải tình trạng này bạn nên kiểm tra cẩn thận, đảm bảo chiều quay của quạt thuận chiều kim đồng hồ. 

  • Lắp đặt quạt độ cao không phù hợp: Độ cao của quạt trần lý tưởng là 2,6 - 3 m để tạo làn gió mát xuống sàn nhà. Nếu trần nhà khiến độ cao quạt không đảm bảo, bạn nên liên hệ thợ lắp đặt để có hướng khắc phục hiệu quả, nhanh chóng. 

  • Diện tích phòng rộng: Người dùng nên chú ý công suất, sải cánh quạt để đảm bảo lượng gió được tạo ra phù hợp với diện tích phòng. Nếu không có diện tích lớn, quạt trần có sải cánh và công suất nhỏ thì đây chính là nguyên nhân chính khiến quạt trần không mát. 

Đây là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp nguyên nhân quạt trần chạy chậm không mát hay quạt trần có điện nhưng không quay. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thể khắc phục các vấn đề của quạt trần và tận hưởng bầu không khí mát lành từ thiết bị. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, theo dõi!

 

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của quạt trần trang trí.